Ung thư máu nên ăn gì, dùng nấm lim xanh được không?

0

Cập nhật vào 23/12

Bệnh nhân ung thư máu (ung thư bạch cầu) nếu xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý sẽ cải thiện bệnh rất tốt, kéo dài thời gian sống. Bài viết sẽ gợi ý thực phẩm người bệnh ung thư máu nên ăn, nên kiêng.

Ung thư máu nên ăn gì? Uống gì?

Nấm lim xanh

Nấm lim xanh là loại thảo dược quý hiếm, từ xưa được sử dụng để chữa nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường, viêm gan, tim mạch, phục hồi sức khỏe… Ngày nay loại nấm này được chứng minh chứa nhiều thành phần dược chất tốt, có tác dụng tiêu diệt và ức chế hoạt động, sự phát triển của các tế bào ung thư máu. Vì vậy, bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh nên uống thêm nấm lim xanh hàng ngày.

Tham khảo thêm: Giá 1kg nấm lim xanh.

Rau xanh và trái cây

Các loại vitamin là dưỡng chất không thể thiếu trong cơ thể, nhất là với bệnh nhân ung thư máu, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy giảm. Bổ sung các vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin D, vitamin E… giúp tăng cường sức đề kháng, người bệnh có sức mạnh chiến đấu với bệnh tật. Nguồn vitamin dồi dào và tự nhiên nhất chính là từ rau củ và trái cây tươi. Vì thế, cần cho bệnh nhân ăn rau xanh và trái cây tươi mỗi ngày.

Thực phẩm chứa sắt

Ung thư máu khiến việc sản sinh các tế bào máu bị rối loạn, số lượng bạch cầu tăng, hồng cầu giảm, từ đó sinh ra tình trạng thiếu máu. Các cơ quan trong cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng để hoạt động. Điều này khiến người bệnh xanh xao, mệt mỏi, gầy yếu, sút cân nhanh. 

Do vậy, người bệnh ung thư máu cần bổ sung thực phẩm giàu sắt, kích thích tủy sản sinh nhiều hồng cầu hơn. Một số loại thực phẩm giàu sắt như sau: cá, lòng đỏ trứng gà, hải sản, khoai lang, khoai tây, các loại đậu…

Táo tàu

Từ xưa, táo tàu đã được sử dụng là loại thuốc điều trị hiệu quả cá chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa, gan, thận và thiếu máu. Và theo các nghiên cứu mới nhất, táo tàu cũng góp phần điều trị bệnh ung thư bạch cầu rất tốt.

Chất Axit Betulinic trong táo tàu có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư, từ đó hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Vì vậy, người bệnh ung thư máu nên bổ sung táo tàu trong bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm giàu protein

Protein giúp cơ thể chống lại sự xâm lấn từ môi trường bên ngoài như: vi khuẩn, virus,… Protein giúp bệnh nhân tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Mỗi bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư máu không thể thiếu được protein. Các thực phẩm giàu protein như: cá, trứng, thịt nạc, đậu phụ, sữa đậu nành…

Thực phẩm người bị ung thư máu nên ăn

Ung thư máu không nên ăn gì?

Đồ uống chứa cafein

Cafein có nhiều trong cà phê, nước tăng lực, nước ngọt, socola, trà… được nhiều người yêu thích, nhất là những người cần sự tỉnh táo, tập trung làm việc. Nó tác dụng  lên hệ thần kinh trung ương khiến người uống tỉnh táo ngay lập tức. Tuy nhiên, kèm theo đó là triệu chứng khó ngủ, căng thẳng, mệt mỏi, tim đập nhanh… Nếu người bệnh ung thư máu sử dụng chúng sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, loãng xương và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể…

Rượu bia, thuốc lá

Người bệnh cần tránh xa rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, gan, dạ dày phổi. Cồn và nicotin trong các chất này sẽ làm ảnh hưởng tới hồng cầu, gây cản trở quá trình điều trị ung thư máu. Vì vậy đây là chất tuyệt đối tránh xa trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh với hương vị thơm ngon hấp dẫn, thời gian phục vụ nhanh chóng, các món phong phú là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, người bị bệnh ung thư máu nên tránh xa nhóm thực phẩm này, nó tiềm ẩn các nguy cơ như sau:

Những loại đồ ăn này tuy rất ngon miệng thế nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Cụ thể là những loại đồ ăn này có thể gây ra một số nguy hiểm như sau:

  • Gây tình trạng táo bón
  • Các vấn đề răng miệng
  • Tình trạng viêm nhiễm
  • Cảm giác tiêu cực, lo lắng
  • Tế bào ung thư phát triển.

Lưu ý dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư máu

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, bệnh ung thư máu giai đoạn nặng thường dẫn đến một số biến chứng suy thận, giảm bạch cầu… Khi đó, chế độ ăn cần thay đổi, chú ý một số điều sau đây:

  • Đối với biến chứng suy thận: Tùy từng giai đoạn suy thận (độ I, độ II, độ III, độ IV) để xây dựng chế độ ăn phù hợp. Năng lượng cần thiết tính theo cân nặng, 35-40 kcal/kg cân nặng/ ngày. Đồ ăn đảm bảo cân bằng nước, muối, ít toan, giàu calci, ít phosphat.
  • Đối với biến chứng giảm bạch cầu: Khi bạch cầu giảm sâu, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng càng cao. Người bệnh cần loại bỏ các thực phẩm có khả năng chứa vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng trong khẩu phần hàng ngày của người bệnh (chế độ ăn sạch, ít vi khuẩn hoặc vi khuẩn thấp). 
  • Đối với người điều trị hóa chất: Người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ điều trị và kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng của nhân viên khoa dinh dưỡng. Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón… hoặc ảnh hưởng nhẹ bởi tác dụng phụ của hóa chất thì nên ăn cơm mềm, thức ăn nên chế biến mềm nhừ.

Chú ý: 

Khi chế biến thức ăn phải chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, bệnh nhân ung thư máu sức đề kháng suy giảm nên có thể nhiễm khuẩn nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Thực phẩm phải lựa chọn tươi sống, rõ nguồn gốc xuất xứ, không chứa chất phụ gia và chất bảo quản. – Nên chia thành nhiều bữa nhỏ, để dễ tiêu hóa, đảm bảo năng lượng cho bệnh nhân.

Người bệnh ung thư máu nên kiêng gì khác?

  • Kiêng đi đám ma: Không khí đám ma thường chứa nhiều vi khuẩn và khí lạnh, cùng với đó là tâm trạng đau thương sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Nhiều bệnh nhân ung thư thực tế đã tiến triển bệnh nặng hơn sau khi đi đám tang về. Trong trường hợp bắt buộc phải đi thì người bệnh cần chuẩn bị tâm lý vững vàng, mặc quần áo kín, khi về nhà cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
  • Kiêng tâm trạng bi quan:Tâm trạng bi quan sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn. Người bệnh nên tìm cho mình những thú vui khác: đọc sách, hát, nghe nhạc, cắm hoa, xem phim… để tinh thần được phấn chấn hơn.

Như vậy, chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư máu vô cùng nghiêm ngặt, đảm bảo phù hợp với từng tình trạng bệnh khác nhau. Người chăm sóc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xây dựng thực đơn phù hợp nhất. 

Share.

Comments are closed.