Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Ung thư máu nên ăn gì, dùng nấm lim xanh được không?

0

Cập nhật vào 04/02

Bệnh nhân ung thư máu (ung thư bạch cầu) nếu xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý sẽ cải thiện bệnh rất tốt, kéo dài thời gian sống. Bài viết sẽ gợi ý thực phẩm người bệnh ung thư máu nên ăn, nên kiêng.

Bệnh nhân ung thư máu có nên dùng nấm lim xanh?

Câu trả lời là có. Nấm lim xanh là loại thảo dược quý hiếm, từ xưa được sử dụng để chữa nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường, viêm gan, tim mạch, phục hồi sức khỏe… Ngày nay loại nấm này được chứng minh chứa nhiều thành phần dược chất tốt, có tác dụng tiêu diệt và ức chế hoạt động, sự phát triển của các tế bào ung thư máu. Cụ thể:

  • Triterpenes:

Chất này trong nấm lim rừng giúp ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do đối với tế bào gây nên bệnh ung thư. Bên cạnh đó Chất Triterpenes có tính kháng khuẩn cao, đặc tính này có công dụng làm lành vết thương nhanh, ức chế sự gia tăng của tế bào ung thư.

  • Lingzhi-8 Protein:

Thành phần nấm lim rừng chứa Lingzhi-8 protein có khả năng phòng ngừa ung thư, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, tăng cường hệ miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn có hại, cải thiện chức năng các cơ quan.

  • Selen:

Selen có khả năng liên kết với các kim loại nặng (Thủy ngân, cadimi, chì…) cùng với một loại protein đặc biệt làm mất tác dụng của các kim loại này và đào thải chúng theo đường nước tiểu

Ngoài ra, Selen còn mang nhiều công dụng tuyệt vời với hệ miễn dịch. Chế độ ăn thiếu hụt các thực phẩm chứa selen sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm, loãng xương, hen suyễn, đục thủy tinh thể…

Vai trò của Se trong hệ miễn dịch và phòng chống ung thư cũng được nhiều người ca ngợi. Kết quả nghiên cứu mối quan hệ của Selen với một số loại ung thư ruột, tiền liệt tuyến, da, phổi… Đã chứng minh Selen giúp nâng cao miễn dịch, làm chậm quá trình di căn, giúp bệnh nhân ung thư kéo dài sự sống. Sở dĩ có tác dụng này bởi Selen là chất chống oxy hóa rất mạnh, bảo vệ hiệu quả các ADN chống các gốc tự do.

  • Nucleotide:

Dược chất quý Nucleotide có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng của ruột và gan. Dùng nấm lim xanh tốt cho người lạm dụng rượu bia nhiều, người mắc bệnh về gan, ruột. Nucleotide giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nucleotide giúp duy trì sự hình thành ổn định của DNA, RNA. Do đó, thiếu hụt Nucleotide dẫn đến sự hình thành các khối u gây ung thư.

  • Polysaccharides:

Nhà nghiên cứu nổi tiếng Roger Mason tại Mỹ – khẳng định, Chất Polysaccharide trong nấm lim xanh có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa sự hình thành các khối u, cả lành tính và ác tính, hạ thấp cholesterol xấu, duy trì lượng đường trong máu ổn định, chữa lành vết thương, trẻ hóa làn da và có nhiều lợi ích khác.

Polysaccharide giúp tăng cường tác dụng của nhiều loại thuốc trong hóa trị ung thư. Khi hấp thụ Polysaccharide, các tế bào miễn dịch trở nên chủ động hơn, khỏe hơn, đẩy lùi các tác nhân gây hại sức khỏe.

Axit Ganodermic:

Ganodermic ở nấm lim xanh rừng có khả năng làm trẻ hóa các mô của cơ thể và các tế bào, giúp duy trì sự trẻ trung và góp phần cải thiện sức sống, đẩy lùi tình trạng lão hóa trên da. Dược chất Ganodermic có tác dụng chữa lành mau chóng các vết thương ngoài da như vết xước, vết thương trên da, bệnh vẩy nến, muỗi cắn, đốt, cháy nắng, miệng bị viêm loét, và chảy máu bên ngoài.

  • Peptidoglycans:

Hàm lượng Peptidoglycans nhiều trong nấm lim xanh tự nhiên có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch sản sinh ra các đại thực bào, tăng sinh các dòng tế bào lympho B và lympho T, tăng cường biệt hóa tạo kháng thể, nâng cao sức đề kháng ở người.

Năm 2008, Nghiên cứu sinh ở các trường đại học Australia gồm Đại học quốc gia, đại học Latrobe, đại học Canberra đã chứng minh vai trò của peptidoglycan trong việc hỗ trợ chữa bệnh cho người bệnh đái tháo đường và người bệnh sức khỏe tim mạch không được tốt. Thêm vào đó dược chất peptidoglycan còn đóng vai trò đẩy nhanh quá trình làm liền các vết thương, giảm bớt tình trạng thiếu máu cục bộ ở người mắc bệnh tim.

  • Beta Glucan:

Beta Glucan là 1 chuỗi của các phân tử glucose, có tác dụng phòng chống nhiễm trùng, chữa lành vết thương, nâng cao sức đề kháng và tiêu diệt tế bào ung thư. Không chỉ vậy, Beta Glucan phòng ngừa xơ vữa động mạch vành, ổn định đường huyết giúp phòng ngừa tim mạch ở người bệnh tiểu đường tuýp II.

Nấm lim xanh không được bán phổ biến trên thị trường mà phải được cung cấp từ những đơn vị khai thác uy tín. Bạn không nên chọn mua nấm lim xanh ở những nguồn không rõ ràng vì dễ mua phải hàng hàng giả, hàng kém chất lượng. Bạn có thể khảo ngay bảng giá niêm yết tại Giá 1kg nấm lim xanh.

Nấm lim xanh tự nhiên khi uống có tác dụng phụ không?

Là dược liệu lành tính, nấm lim rừng không gây tác dụng phụ khi sử dụng. Mặc dù vậy sự khác nhau trong cơ địa mỗi người, cùng với đó là uống nấm lim sai cách, mua phải nấm lim xanh đểu… mà một vài người xuất hiện triệu chứng xấu khi uống: tiêu chảy, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, đau bụng, ngứa ngáy toàn thân. Cụ thể:

Người mới dùng nấm lim, cơ thể chưa quen với dược chất trong nấm, trường hợp uống lượng nấm nhiều (trên 20g trở lên) thì bạn sẽ gặp các triệu chứng bất thường, bao gồm: chóng mặt, đau bụng… Thường thì chỉ 3- 4 ngày khi cơ thể đã quen với dược chất trong nấm lim tự nhiên thì các triệu chứng trên giảm xuống và biến mất. Tuy nhiên lời khuyên dành cho người mới bắt đầu uống là chỉ nên dùng 5 – 7g nấm sau đó mới tăng liều lượng là tốt nhất.

Người không biết chế biến nấm lim đúng cách cũng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu nêu trên. Quan sát kỹ sẽ thấy một phần nhỏ gỗ lim dính ở gốc nấm lim xanh, phần gỗ lim này cần được loại bỏ trước khi sắc nước vì theo dân gian, gỗ lim rất độc. Không cẩn thận nấu luôn cả phần rễ dính gỗ lim thì độc tính trong gỗ lim sẽ gây ra các triệu chứng xấu: Choáng váng, tiêu chảy, nôn mửa… cho người dùng.

Người có cơ địa nhạy cảm, dị ứng với 1 trong các thành phần dược chất trong nấm lim xanh cũng dễ gặp các dấu hiệu không tốt nêu trên.

Trường hợp người tiêu dùng không có kinh nghiệm chọn mua nấm lim xanh chất lượng… cũng sẽ dễ bị các triệu chứng buồn nôn, đau bụng,…

Hướng dẫn cách mua nấm lim xanh tự nhiên chuẩn

Vì lợi nhuận mà không ít cơ sở kinh doanh bất chấp nấm lim xanh giả chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia độc hại cho người tiêu dùng. Mua phải loại nấm này người mua vừa thiệt hại về kinh tế vừa tác động ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe. Do vậy người bệnh nên tìm hiểu cách phân biệt nấm lim chất lượng – nấm lim kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi cho bản thân:

Nấm lim chuẩn chất lượng có mũ nấm và chân nấm thẳng hàng với nhau, còn nấm lim xanh rởm thì đa phần chân và mũ nấm vuông góc. Nấm lim rừng tự nhiên phân thân nấm cứng, chắc, có mùi thơm đặc trưng của dược liệu, nấm khi uống rất đắng, quan sát kỹ gốc nấm thường dính ít gỗ lim màu vàng xám.

Còn nấm lim giả thì thân cây xốp, kích thước các cây nấm gần như bằng nhau, màu bóng đẹp, mùi không rõ rệt, phần gốc nấm không dính gỗ lim. Hiện nay,các đối tượng tinh vi hơn khi còn tiến hành trộn nấm giả, nấm trồng cùng nấm rừng, khiến kể cả những người có kinh nghiệm nhất cũng khó lòng mà phân biệt. Do vậy khi có nhu cầu mua nấm lim xanh về dùng người dùng nên tìm mua ở các cửa hàng lớn, nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, sản phẩm phải có thương hiệu và nhãn mác đầy đủ như vậy sẽ tránh mua phải nấm lim xanh giả.

Để phân biệt nấm lim xanh với các loại nấm khác, bạn nên tham khảo về hình dáng, màu sắc của nấm lim xanh tại video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=lBkIEs1DEoY&t=28s

Bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì và uống gì khác?

Rau xanh và trái cây

Các loại vitamin là dưỡng chất không thể thiếu trong cơ thể, nhất là với bệnh nhân ung thư máu, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy giảm. Bổ sung các vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin D, vitamin E… giúp tăng cường sức đề kháng, người bệnh có sức mạnh chiến đấu với bệnh tật. Nguồn vitamin dồi dào và tự nhiên nhất chính là từ rau củ và trái cây tươi. Vì thế, cần cho bệnh nhân ăn rau xanh và trái cây tươi mỗi ngày.

Thực phẩm chứa sắt

Ung thư máu khiến việc sản sinh các tế bào máu bị rối loạn, số lượng bạch cầu tăng, hồng cầu giảm, từ đó sinh ra tình trạng thiếu máu. Các cơ quan trong cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng để hoạt động. Điều này khiến người bệnh xanh xao, mệt mỏi, gầy yếu, sút cân nhanh. 

Do vậy, người bệnh ung thư máu cần bổ sung thực phẩm giàu sắt, kích thích tủy sản sinh nhiều hồng cầu hơn. Một số loại thực phẩm giàu sắt như sau: cá, lòng đỏ trứng gà, hải sản, khoai lang, khoai tây, các loại đậu…

Táo tàu

Từ xưa, táo tàu đã được sử dụng là loại thuốc điều trị hiệu quả cá chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa, gan, thận và thiếu máu. Và theo các nghiên cứu mới nhất, táo tàu cũng góp phần điều trị bệnh ung thư bạch cầu rất tốt.

Chất Axit Betulinic trong táo tàu có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư, từ đó hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Vì vậy, người bệnh ung thư máu nên bổ sung táo tàu trong bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm giàu protein

Protein giúp cơ thể chống lại sự xâm lấn từ môi trường bên ngoài như: vi khuẩn, virus,… Protein giúp bệnh nhân tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Mỗi bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư máu không thể thiếu được protein. Các thực phẩm giàu protein như: cá, trứng, thịt nạc, đậu phụ, sữa đậu nành…

Thực phẩm người bị ung thư máu nên ăn

Ung thư máu không nên ăn gì?

Đồ uống chứa cafein

Cafein có nhiều trong cà phê, nước tăng lực, nước ngọt, socola, trà… được nhiều người yêu thích, nhất là những người cần sự tỉnh táo, tập trung làm việc. Nó tác dụng  lên hệ thần kinh trung ương khiến người uống tỉnh táo ngay lập tức. Tuy nhiên, kèm theo đó là triệu chứng khó ngủ, căng thẳng, mệt mỏi, tim đập nhanh… Nếu người bệnh ung thư máu sử dụng chúng sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, loãng xương và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể…

Rượu bia, thuốc lá

Người bệnh cần tránh xa rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, gan, dạ dày phổi. Cồn và nicotin trong các chất này sẽ làm ảnh hưởng tới hồng cầu, gây cản trở quá trình điều trị ung thư máu. Vì vậy đây là chất tuyệt đối tránh xa trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh với hương vị thơm ngon hấp dẫn, thời gian phục vụ nhanh chóng, các món phong phú là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, người bị bệnh ung thư máu nên tránh xa nhóm thực phẩm này, nó tiềm ẩn các nguy cơ như sau:

Những loại đồ ăn này tuy rất ngon miệng thế nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Cụ thể là những loại đồ ăn này có thể gây ra một số nguy hiểm như sau:

  • Gây tình trạng táo bón
  • Các vấn đề răng miệng
  • Tình trạng viêm nhiễm
  • Cảm giác tiêu cực, lo lắng
  • Tế bào ung thư phát triển.

Lưu ý dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư máu

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, bệnh ung thư máu giai đoạn nặng thường dẫn đến một số biến chứng suy thận, giảm bạch cầu… Khi đó, chế độ ăn cần thay đổi, chú ý một số điều sau đây:

  • Đối với biến chứng suy thận: Tùy từng giai đoạn suy thận (độ I, độ II, độ III, độ IV) để xây dựng chế độ ăn phù hợp. Năng lượng cần thiết tính theo cân nặng, 35-40 kcal/kg cân nặng/ ngày. Đồ ăn đảm bảo cân bằng nước, muối, ít toan, giàu calci, ít phosphat.
  • Đối với biến chứng giảm bạch cầu: Khi bạch cầu giảm sâu, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng càng cao. Người bệnh cần loại bỏ các thực phẩm có khả năng chứa vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng trong khẩu phần hàng ngày của người bệnh (chế độ ăn sạch, ít vi khuẩn hoặc vi khuẩn thấp). 
  • Đối với người điều trị hóa chất: Người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ điều trị và kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng của nhân viên khoa dinh dưỡng. Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón… hoặc ảnh hưởng nhẹ bởi tác dụng phụ của hóa chất thì nên ăn cơm mềm, thức ăn nên chế biến mềm nhừ.

Chú ý: 

Khi chế biến thức ăn phải chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, bệnh nhân ung thư máu sức đề kháng suy giảm nên có thể nhiễm khuẩn nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Thực phẩm phải lựa chọn tươi sống, rõ nguồn gốc xuất xứ, không chứa chất phụ gia và chất bảo quản. – Nên chia thành nhiều bữa nhỏ, để dễ tiêu hóa, đảm bảo năng lượng cho bệnh nhân.

Người bệnh ung thư máu nên kiêng gì khác?

  • Kiêng đi đám ma: Không khí đám ma thường chứa nhiều vi khuẩn và khí lạnh, cùng với đó là tâm trạng đau thương sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Nhiều bệnh nhân ung thư thực tế đã tiến triển bệnh nặng hơn sau khi đi đám tang về. Trong trường hợp bắt buộc phải đi thì người bệnh cần chuẩn bị tâm lý vững vàng, mặc quần áo kín, khi về nhà cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
  • Kiêng tâm trạng bi quan:Tâm trạng bi quan sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn. Người bệnh nên tìm cho mình những thú vui khác: đọc sách, hát, nghe nhạc, cắm hoa, xem phim… để tinh thần được phấn chấn hơn.

Như vậy, chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư máu vô cùng nghiêm ngặt, đảm bảo phù hợp với từng tình trạng bệnh khác nhau. Người chăm sóc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xây dựng thực đơn phù hợp nhất. 

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ bán nấm lim xanh uy tín, bạn có thể đặt mua ngay tại Địa chỉ bán nấm lim xanh uy tín hoặc liên hệ theo thông tin được cung cấp bên dưới

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

Website: namlimxanhtunhien.com.vn

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Số điện thoại: 0982419526

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Share.

Comments are closed.