Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hệ điều hành Android là gì? Tổng quan về Android

0

Cập nhật vào 17/08

Android là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, số người dùng Android gấp 6 lần Ios và chiếm đến 85% thị phần trên toàn thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ điều hành này trong bài viết dưới đây.

1. Hệ điều hành Android là gì?

Android là một hệ điều hành có mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành riêng cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Cùng với việc được Google phát hành mã nguồn theo giấy phép Apache (một loại giấy phép ít bị ràng buộc), các nhà phát triển thiết bị, các nhà mạng, các lập trình viên nhanh chóng tiếp cận, điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do.

Android là một hệ điều hành có mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux
Android là một hệ điều hành có mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux

Có thể nói hành động Google “cho không” Android là một bước tiến lớn trong việc biến đứa con này trở thành nền tảng điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới. Với bản chất “mở” của mình thì Android đã thu hút được đông đảo các lập trình viên, chuyên viên phát triển ứng dụng, theo thống kê tháng 10 năm 2012 đã xuất hiện khoảng 700.000 ứng dụng Android, số lượng tải từ Google Play – cửa hàng ứng dụng chính của Android được ước tính vào khoảng 25 tỷ lượt.

2. Hệ điều hành Android của ai?

Ban đầu, hệ điều này này được phát triển bởi công ty Android, với sự hỗ trợ tài chính từ Google, sau đó chính Google đã mua lại công ty này và tiếp tục phát triển Android trở thành một nền tảng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, ít người biết rằng Google không phải là cái tên đầu tiên mà Andy Rubin tìm đến khi ông muốn huy động thêm nguồn đầu tư cho dự án của mình. Theo PhoneArena, trước khi Google mua lại Android, Andy Rubin và 7 cộng sự đã bay đến Seoul (Hàn Quốc) để cố thuyết phục Samsung đầu tư vào dự án của họ. Lúc đó, ban lãnh đạo cấp cao của công ty đã từ chối đầu tư vì cho rằng Android không có tiềm năng phát triển.

Sau thất bại trong cuộc đàm phán với Samsung, Andy Rubin đã tìm đến Google để tìm kiếm sự đầu tư. Nhận thấy tiềm năng từ dự án này, chủ tịch của Google Larry Page đã mua lại Android với giá 50 triệu USD.

3. Hệ điều hành Android mới nhất là gì?

Các phiên bản hệ điều hành Android
Các phiên bản hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android chính thức được tung ra vào tháng 9/2008, được cài đặt trên chiếc điện thoại HTC Dream (T-mobile G1). Với 10 năm phát triển, Android đã có nhiều sự thay đổi, nâng cấp đáng kể. Dưới đây là danh sách các phiên bản Android nổi bật từ trước đến nay:

 • 9/2008: Android OS 1.0
 • 27/4/2009: Android Cupcake 1.5

Đây là phiên bản Android đầu tiên có mã hiệu, bản cập nhật mở ra thêm nhiều chức năng và cải thiện hiệu suất, bao gồm: upload một đoạn video lên YouTube, hay tự động xoay màn hình theo hướng người dùng xoay thiết bị, hoặc hỗ trợ cho bàn phím bên thứ ba.

 • 15/9/2009: Android Donut 1.6

Một số tính năng nâng cấp như: Quick Search Box, chuyển qua lại nhanh giữa Camera, Camcorder và Gallery để tối ưu hóa trải nghiệm ghi/chụp hình,…

 • 26/9/2009: Android Eclair 2.0 – 2.1

Phiên bản này giới thiệu tính năng Text-to-Speech, cùng hình nền động và hỗ trợ đăng nhập nhiều tài khoản. Chưa hết, Eclair còn mang đến chỉ dẫn đường Google Maps cùng nhiều tính năng và cải tiến khác.

 • 20/5/2010: Android Froyo 2.2 – 2.2.3

Bản cập nhật này mang lại tính năng phát Wifi, push notifications và dịch vụ Android Cloud to Device Messaging (C2DM), hỗ trợ flash, v.v…

 • 6/12/2010: Android Gingerbread 2.3 – 2.3.7

Phiên bản Gingerbread hiện là phiên bản cũ nhất vẫn còn trong danh sách cập nhật hằng tháng của Google. Phiên bản này chứng kiến một thay đổi lớn về giao diện người dùng, cùng với đó là hỗ trợ thêm công nghệ giao tiếp tầm gần NFC.

 • 22/2/2011: Android Honeycomb 3.0 – 3.2.6

Đây được xem là phiên bản Android “dị” nhất của Google. Honeycomb được phát hành chỉ cho các máy tính bảng và thiết bị di động màn hình kích thước lớn.

 • 18/10/2011: Android Ice Cream Sandwich 4.0 – 4.0.4

Một thay đổi đáng chú ý của ICS đó là hỗ trợ cho phím điều hướng trên màn hình, cử chỉ vuốt để xóa thông báo và tab trên trình duyệt, cuối cùng là khả năng quản lý lượng dữ liệu người dùng sử dụng qua 3G và Wi-Fi.

 • 9/7/2012: Android Jelly Bean 4.1 – 4.3.1

Một thay đổi đáng chú ý của ICS đó là hỗ trợ cho phím điều hướng trên màn hình, cử chỉ vuốt để xóa thông báo và tab trên trình duyệt, cuối cùng là khả năng quản lý lượng dữ liệu người dùng sử dụng qua 3G và Wi-Fi.

 • 31/10/2013: Android KitKat 4.4 – 4.4.4

Những cải tiến trên Android Kitkat bao gồm Chế độ toàn màn hình – Immersive Mode, Hiệu ứng chuyển cảnh màn hình -Transition Manager, Storage Access Framework, Chromium WebView, NFC,Cổng hồng ngoại – Infrared Blasters …

 • 12/11/2014: Android Lollipop 5.0 – 5.1.1

Thiết kế “Material” mới: Ngôn ngữ đồ họa mới của Android được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, vật lý và phong cách đậm, đổ bóng giống như in ấn. Nói cách khác, đó là một thiết kế dựa trên những đặc tính của giấy.

 • 5/10/2015: Android Marshmallow 6.0 – 6.0.1

Các ứng dụng được bố trị và cuộn xuống theo chiều dọc, ở phía trên cùng là thanh tìm kiếm và có một điểm thú vị là máy sẽ tự động gợi ý cho bạn 4 apps để sử dụng tùy theo từng địa điểm mà bạn đang ở.

 • 22/8/2016: Android Nougat 7.0 – 7.1.2

Một số tính năng mới như: Trả lời nhanh tin nhắn từ thanh thông báo, chế độ chia đôi màn hình, trung tâm thông báo được làm mới, hỗ trợ chế độ thực tế ảo với VR, tích hợp chế độ tiết kiệm dữ liệu, chế độ tiết kiệm pin Doze được cải tiến…

 • 21/8/2017: Android Oreo 8.0 – Android Oreo 8.1

Những cải tiến: widget lịch mới, cài đặt trung tâm kiểm soát hơi trong suốt, các ‘Cử chỉ’ được nhấn mạnh trong các thiết lập hệ thống, xem mức pin các phụ kiện, bluetooth kết nối với hệ thống, cải thiện hệ thống tự động điền mật khẩu, menu khởi động lại đã được thiết kế lại, phần “Trợ giúp và Hỗ trợ” đã được thiết kế lại,…

 • 7/8/2018: Android Pie 9.0

Một vài cải tiến nhỏ như sau: Giao diện hoàn toàn mới, chế độ nền tối (Dark Mode), hỗ trợ “tai thỏ”, bộ công cụ chụp màn hình tiện dụng, Dashboard, chế độ Lockdown,…

 • 13/3/2019: Android Q (chỉ là bản Beta)

4. Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Android

Ưu điểm:

 • Là hệ điều hành có mã nguồn mở nên khả năng tuỳ biến cao, có thể tùy ý chỉnh sửa mà không có sự can thiệp hay cấm cản từ Google.
 • Đa dạng sản phẩm, rất nhiều hãng điện thoại, thiết bị công nghệ đã ưu ái chọn Android cho thiết bị của họ, giá cả thì hợp lý từ bình dân đến cao cấp.
 • Kho ứng dụng Google Play Store đồ sộ.
 • Thân thiện và dễ sử dụng.
 • Khả năng đa nhiệm, chạy cùng lúc nhiều ứng dụng cao.
Hệ điều hành Android phù hợp sử dụng cho nhiều loại máy khác nhau
Hệ điều hành Android phù hợp sử dụng cho nhiều loại máy khác nhau

Nhược điểm:

 • Dễ nhiễm phần mềm độc hại và virus. Do tính chất mã nguồn mở, nhiều phần mềm không được kiểm soát có chất lượng không tốt hoặc lỗi bảo mật vẫn được sử dụng. Trong vấn đề bảo mật, hệ điều hành Android tỏ ra yếu thế hơn so với hệ điều hành iOS.
 • Kho ứng dụng quá nhiều dẫn đến khó kiểm soát chất lượng, thiếu các ứng dụng thật sự tốt.
 • Sự phân mảnh lớn. Trong khi một số thiết bị Android xuất sắc đã trình làng như Galaxy S5, Galaxy Note 4, Xperia Z3…, vẫn còn rất nhiều sản phẩm giá rẻ bình thường khác.
 • Cập nhật không tự động với tất cả thiết bị. Khi một phiên bản hệ điều hành mới ra mắt, không phải tất cả sản phẩm đều được cập nhật, thậm chí nếu muốn trải nghiệm bạn thường xuyên phải mua mới thiết bị.

5. Những thiết bị hiện đang chạy hệ điều hành Android

Một trong những lý do Android là hệ điều hành có nhiều người dùng nhất thế giới là do có rất nhiều hãng công nghệ sử dụng hệ điều hành này cho các thiết bị của mình. Những thiết bị hiện đang chạy hệ điều hành Android bao gồm:

 • Điện thoại Samsung: Hiện tại Samsung vẫn đang dẫn đầu thị trường Android với nhiều thiết bị điện thoại và máy tính bảng từ bình dân đến cao cấp như: Galaxy V, Galaxy Core 2, Galaxy A3, Galaxy A5, Galaxy S5, Galaxy Note 4, Galaxy Alpha…
 • Điện thoại Sony: Xperia Z3, Xperia Z3 Compact, Xperia Z2, Xpreia Z1, Xperia T2 Ultra, Xperia C3, Xperia E1…
 • Điện thoại HTC: HTC Desire Eye, HTC One E8, HTC One M8, HTC One Max, HTC Desire 820S, HTC Desire 816, HTC Desire 510…
 • Điện thoại Oppo: Oppo Find 7a, Oppo R5, Oppo N1 Mini, Oppo R1…
 • Máy tính bảng chạy Android: Sony Xperia Z3 Tablet Compact, Samsung Galaxy Tab S 10.5 (SM-T805), Samsung Galaxy Tab S 8.4 (SM-T705), Google HTC Nexus 9 Volantis, Lenovo Yoga Tablet 2 Pro, Asus MeMo Pad 8, Dell Venue 8, Acer Iconia A1- 841, Acer Iconia B1-730.

Ngoài ra, với bản chất mở và cho phép thay đổi của Android giúp nó xuất hiện trên các thiết bị điện tử khác, như laptop và netbook, smart book, Smart tivi và máy ảnh. Hơn thế nữa, hệ điều hành Android còn được ứng dụng trong kính mắt thông minh (Project Glass), đồng hồ đeo tay, tai nghe, máy nghe nhạc bỏ túi, điện thoại để bàn, và máy trò chơi điện tử chạy Android.

6. Những điểm thú vị ít người biết về hệ điều hành Android

Tên từng phiên bản Android

Chắc hẳn các bạn cũng nhận thấy những cái tên được Google đặt cho các phiên bản cập nhật Android của mình rất thú vị đúng không, tên những món tráng miệng ngọt. Ý tưởng lấy tên các món ăn vặt ngọt ngào đặt cho từng phiên bản Android lớn bắt nguồn từ giám đốc dự án tại Google, Ryan Gibson, nhưng lý do cụ thể anh chọn làm như vậy giờ vẫn chưa ai biết.

Về sau, khi Google phát hành Android 4.4 KitKat, hãng đã đưa ra lời giải thích “chính thức” cho phong cách đặt tên hiệu phiên bản OS của mình rằng: “Vì những thiết bị chạy Android khiến cuộc sống của bạn trở nên ngọt ngào hơn, các phiên bản chạy Android sẽ được đặt tên theo một món tráng miệng ngọt”.

Logo Android

Logo đã quá đỗi quen thuộc với giới mê công nghệ, hình một chú robot “lai” con bọ màu xanh lá, được tạo ra bởi Irina Blok khi cô còn làm ở Google. Cô nói rằng yêu cầu duy nhất cô nhận được từ đội ngũ thiết kế Google đó là tạo ra một logo trông giống robot. Irina còn nói thêm rằng thiết kế cuối cùng được lấy cảm hứng một phần từ những logo gắn trên cửa phòng… WC “Nam” và “Nữ”.

Một vài điều thú vị khác:

 • Honeycomb là bản Android riêng cho máy tính bảng, chạy cùng với bản Gingerbread trên điện thoại. Cả 2 sau đó kết hợp thành Ice Cream Sandwich.
 • Ice Cream Sandwich là bản cập nhật đáng kể nhất của Android từ trước tới nay. Không chỉ kết hợp điện thoại và máy tính bảng mà còn thay đổi hoàn toàn cảm nhận về OS.
 • Ban đầu Google phát hành Nexus hướng tới các nhà phát triển, để làm nổi bật sức mạnh của từng bản Android. Về sau sản phẩm này lại thành dòng máy Pixel cho người dùng phổ thông.
 • Android KitKat đánh dấu lần đầu tiên Google hợp tác với các nhà sản xuất thương mại, sau này Oreo cũng tương tự.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi tìm hiểu về hệ điều hành Android. Chúng tôi mong rằng bài viết này mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.