Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hệ điều hành iOS và những điều bạn không nên bỏ qua

0

Cập nhật vào 17/08

iOS là hệ điều hành độc quyền của Apple và có số lượng người dùng lớn thứ hai trên thế giới sau Android. Nó có đóng góp vô cùng lớn tới sự thành công của Apple ngày nay.

1. Hệ điều hành iOS là gì?

iOS là một hệ điều hành điện thoại di động được phát triển bởi Apple và phân phối độc quyền cho phần cứng của Apple. Ban đầu iOS được gọi là Các phiên bản hệ điều hành iOS đã được ra mắtiPhoneOS và đến tháng 6 năm 2010 thì chính thức được đổi gọi tên là “iOS” như hiện nay.

iOS là một hệ điều hành điện thoại di động được phát triển bởi Apple
iOS là một hệ điều hành điện thoại di động được phát triển bởi Apple

Hệ điều hành iOS được công bố cùng chiếc iPhone 2G tại Macworld Conference & Expo vào ngày 9/1/2007 và chính thức phát hành trong tháng 6 cùng năm. Sau đó được mở rộng để hỗ trợ các thiết bị khác của Apple như iPod Touch (tháng 9 năm 2007), iPad (tháng 1 năm 2010), iPad Mini (tháng 11 năm 2012) và thế hệ thứ hai của Apple Tivi trở đi (tháng 9 năm 2010).

Khi ra mắt, hệ điều hành này không không hỗ trợ các ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 (có thể hiểu là các lập trình viên ứng dụng không thuộc Apple). Nguyên nhân của việc từ chối các ứng dụng từ bên thứ 3 được Steve Jobs đưa ra là các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng trùng chức năng với các ứng dụng gốc trên iPhone. iOS ra đời đã đánh dấu và mở ra một kỉ nguyên mới cho sự phát triển của điện thoại màn hình cảm ứng.

Đến cuối năm 2011, iOS chiếm 60% thị phần điện thoại thông minh và máy tính bảng. Cuối năm 2012, iOS chiếm 21% thị phần hệ điều hành điện thoại thông minh trên thị trường và 43,6% thị trường hệ điều hành máy tính bảng. Và đến tháng 6 năm 2014, App Store của Apple chứa hơn 1.200.000 ứng dụng iOS, và được tải về hơn 60 tỷ lần.

2. Các phiên bản hệ điều hành iOS đã được ra mắt

Các phiên bản hệ điều hành iOS đã được ra mắt
Các phiên bản hệ điều hành iOS đã được ra mắt

Phiên bản iOS 1.x: Đây là phiên bản đầu tiên và xuất hiện cùng chiếc iPhone đầu tiên (hay còn gọi là iPhone 2G) vào ngày 29/6/2007. Hệ điều hành mới mang đến một giao diện và cách thức sử dụng hoàn toàn mới cho một chiếc điện thoại cảm ứng thời điểm đó.

Phiên bản iOS 2.x: Phiên bản lớn thứ 2 được Apple giới thiệu sau phiên bản đầu tiên 1 năm và phát hành chính thức cùng với chiếc iPhone thế hệ thứ 2 (iPhone 3G) cùng sự xuất hiện của App Store mang đến những ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho thiết bị di động của Apple.

Phiên bản iOS 3.x: Một năm sau khi phát hành phiên bản hệ điều hành thứ 2, phiên bản hệ điều hành thứ 3 được giới thiệu và xuất hiện chính thức ngày 17/6/2009 cùng iPhone 3GS. Ở phiên bản này, nhiều tính năng thiếu sót mà người dùng than phiền đã được Apple bổ sung gần như đầy đủ như: sao chép văn bản, nhắn tin đa phương tiện (MMS)… Đây cũng là phiên bản cuối cùng mà iPhone 2G và iPod Gen 1 có thể sử dụng.

Phiên bản iOS 4.x: Thời điểm ra mắt chính thức phiên bản 4.x cũng là lúc Apple chính thức đổi tên hệ điều hành của mình thành “iOS” và phải đến khi phiên bản 4.2.1 phát hành thì iOS mới tương thích cho iPad. Đây là phiên bản cuối cùng mà iPhone 3G và iPod Gen 2 có thể nâng cấp.

Phiên bản iOS 5.x: Giống như iOS 3, iOS 5 cũng bán ra cùng với 1 thiết bị nâng cấp nhẹ của iPhone là iPhone 4S thay vì 1 phiên bản hoàn toàn mới. Và cũng tương tự bản thứ 3, bản nâng cấp lớn thứ 5 này có rất nhiều tính năng mới nhằm tăng cường sự cạnh tranh của hãng trên thị trường.

 • Siri: lần đầu tiên xuất hiện trên iOS.
 • iMessage: lần đầu tiên được giới thiệu tới người dùng.
 • iCloud: được giới thiệu và trở thành một trong những công cụ giúp iPhone bảo mật nhất trên thị trường cho tới ngày nay.
 • Ngoài ra Apple cũng giới thiệu một số tính năng mới như: iTunes WiFi Sync, cho phép cập nhật hệ điều hành qua giao thức OTA và một vài tính năng khác.

Phiên bản iOS 6.x: Gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5, iOS 6 không tích hợp quá nhiều tính năng mới hay có thay đổi lớn về giao diện như iOS 5, thay vào đó iOS 6 tập trung vào việc cải tiến những tính năng chính vốn có từ trước.

Phiên bản iOS 7.x: Hệ điều hành iOS 7 Apple cho ra mắt năm 2013 gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5S được cho là mang nhiều thay đổi nhất từ trước đến nay cho người dùng một trải nghiệm mới mẻ hơn, tập trung vào sự đơn giản.

Trong đó, thay đổi đáng chú ý nhất trên iOS 7 phải kể đến tính năng Control Center – cho phép người dùng truy cập nhanh để điều chỉnh những thông số quen thuộc như tắt mở WiFi, Bluetooth giống như trên điện thoại Android. Ngoài ra, màn hình khóa của máy cũng hiển thị nhiều thông báo hơn và có khả năng hiển thị ảnh động

Phiên bản iOS 8.x: Vẫn là giao diện phẳng và nhiều màu sắc như iOS 7. Điểm mới ở đây đó chính là iOS 8 mang lại vô vàn những chức năng mới, tăng cường khả năng hoạt động chung với Mac OS 10.10, giúp chúng ta có thể làm việc giữa các thiết bị một cách liền lạc hơn, mang tính kết nối và chia sẻ cao, ít bị gián đoạn hơn.

Phiên bản iOS 9.x: Mang lại cho người dùng thử nghiệm đã được cải thiện sự ổn định, dung lượng tải về nhẹ hơn và tương thích ngược với các thiết bị cũ. Với bản cập nhật này, iPhone, iPad và iPod touch của bạn sẽ trở nên thông minh hơn và chủ động hơn với các tính năng tìm kiếm mạnh mẽ và Siri được cải tiến. Các tính năng đa nhiệm mới dành cho iPad cho phép bạn làm việc với hai ứng dụng cùng lúc, cạnh nhau hoặc với tính năng Hình trong Hình mới.

Phiên bản iOS 10.x: Xuất hiện cùng bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã gây nên khá nhiều tranh cãi khi Apple bỏ đi hiệu ứng “Trượt để mở khóa” truyền thống và thay vào đó là việc bấm phím Home để mở khóa. iOS 10 cũng cho phép bạn gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng mặc định mà bạn thường không bao giờ dùng đến (như Apple Watch, Stock, Mail…). Chúng ta sẽ có một màn hình khóa hoàn toàn mới, ứng dụng Photos được cải tiến, Siri được tích hợp vào các ứng dụng bên thứ ba….

Phiên bản iOS 11.x: Apple bắt đầu cuộc chơi với thực tế tăng cường (AR) khi hỗ trợ công nghệ trên nền tảng này, cùng với bộ công cụ ARKit. iOS 11 được Apple gọi là nền tảng cho tương lai và sẽ định hướng vài năm nữa cho các phiên bản iOS về sau. Trong lần cập nhật mới nhất lên iOS 11.3, hãng đã thêm vào khả năng xem và theo dõi, quản lý tình trạng viên pin sau bê bối bị tố cố tình làm chậm những máy dùng pin cũ để ép người dùng thay thiết bị.

Phiên bản iOS 12.x: Mỗi năm, Apple sẽ tung ra một phiên bản iOS mới, và năm 2018 sẽ là iOS 12.

 • Tăng hiệu năng: iOS 12 là phiên bản được tập trung vào việc tăng hiệu suất các thiết bị iPhone/ iPad trước đây lên đến 40%.
 • Augmented Reality: Apple giới thiệu một định dạng tệp mới nhằm chia sẻ các tệp tin thực tế ảo tăng cường mang tên USDZ.
 • ARKit 2.0: Apple giới thiệu ứng dụng Đo lường mới, sử dụng ARKit để đo lường các đối tượng trong thế giới thực một cách dễ dàng.
 • Ảnh: Apple đã thêm các đề xuất vào khu vực tìm kiếm ảnh như: Địa điểm, mọi người và hoạt động, sự kiện khi tìm kiếm ảnh.
 • Facetime nhóm lên đến 30 người.
 • Gộp thông báo lại thành nhóm.
 • Kiểm soát thời gian sử dụng ứng dụng.
 • Chặn làm phiền trước giờ ngủ.

Phiên bản iOS 13.x: Đây là phiên bản mới nhất mới được ra mắt bản beta ngày 3/6/2019 và bản chính thức được dự kiến phát hành vào tháng 9. Giống như các bản nâng cấp trước đó thì iOS 13 cũng sở hữu những nâng cấp đáng kể so với iOS 12 như sau:

 • Cải thiện hiệu năng: Tốc độ khởi động ứng dụng nhanh gấp 2 lần và tốc độ FaceID nhanh hơn 30%.
 • Giao diện tối (Dark mode): Đây không còn là tính năng độc quyền của Android nữa. Nó giúp bảo vệ mắt và tiết kiệm pin.
 • Quyền riêng tư: Apple cung cấp cho người dùng tính năng tùy chọn quyền riêng tư. Tức là bạn có thể ngăn chặn hoặc cho phép 1 ứng dụng bất kỳ theo dõi thông tin vị trí, ngay cả khi chúng không được mở lên.
 • Hỗ trợ nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh nâng cao
 • Apple Map được làm mới lại hoàn toàn mang đến cho người dùng trải nghiệm sử dụng hữu ích hơn.

3. Ưu và nhược điểm của hệ điều hành iOS

Ưu điểm:

 • Nền tảng ổn định, ứng dụng có khả năng tương thích cao. Ứng dụng trên iOS có thể hoạt động mượt mà vì chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.
 • Độ tin cậy và bảo mật cao.
 • Chu kỳ ra mắt là một năm vì vậy bạn sẽ yên tâm không phải chạy đua quá nhiều.
 • Ứng dụng phong phú, chất lượng và cập nhật nhanh hơn khi có phiên bản mới.
 • Do tính phổ biến cũng như không có nhiều loại kích cỡ khác nhau nên điện thoại iPhone được rất nhiều hãng sản xuất phụ kiện ưu ái. Người dùng iPhone có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều mẫu ốp lưng, bao da khác nhau. Thậm chí còn có cả ống kính rời cho camera, đế sạc không dây, ốp pin gắn ngoài, đề can trang trí, đế khuếch đại âm thanh…
Hệ điều hành iOS có nền tảng ổn định, ứng dụng có khả năng tương thích cao
Hệ điều hành iOS có nền tảng ổn định, ứng dụng có khả năng tương thích cao

Nhược điểm:

 • Không thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình.
 • Trao đổi dữ liệu đều phải qua iTunes gây bất tiện và tốn thời gian vì đây là con đường duy nhất.
 • Khả năng tùy chỉnh hạn chế.
 • iOS chỉ có thể đi kèm với iPhone, trong khi giá các thiết bị Apple thì không hề dễ chịu tí nào.

Không chỉ dừng lại ở iOS13, Apple sẽ vẫn tiếp tục tung ra những bản cập nhật mới và hiện đại hơn trong những năm tiếp theo. Người dùng sẽ được sử dụng ngày càng nhiều những tính năng hữu ích khác trên nền tảng iOS.

Nếu bạn đang có ý định sở hữu một chiếc điện thoại iPhone, bạn không nên bỏ qua chia sẻ iPhone Lock là gì? iPhone Quốc tế là gì? Cách phân biệt.

5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.