Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tìm hiểu về hệ điều hành Ubuntu

0

Cập nhật vào 12/12

Hệ điều hành Ubuntu là hệ điều hành nhận được sự quan tâm và tin tưởng sử dụng của nhiều người. Vậy hệ điều hành này có những đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Hệ điều hành Ubuntu
Hệ điều hành Ubuntu

Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở tự do, cho phép người dùng được tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm, được phát triển bởi cộng đồng chung trên nền tảng Debian GNU/Linux.

Mục đích của Ubuntu là cung cấp một hệ điều hành ổn định, cập nhật cho người dùng thường, tập trung vào sự tiện dụng và dễ dàng cài đặt. Ubuntu được đánh xếp hạng là bản phân phối Linux thông dụng nhất cho máy tính để bàn, chiếm khoảng 30% số bản Linux được cài đặt trên máy tính để bàn năm 2007.

Lịch sử ra đời của hệ điều hành Ubuntu

Hệ điều hành Ubuntu  ra đời năm 2004. Đến năm 2007, hệ điều hành Ubuntu phiên bản Linux được đánh giá là bản phân phối thông dụng nhất cho máy tính để bàn.

Tên của nó bắt nguồn từ “ubuntu” trong tiếng Zulu, có nghĩa là “tình người”. Triết lý của Ubuntu: “Tôi được là chính mình nhờ có những người xung quanh” – một khía cạnh tích cực của cộng đồng.

Ubuntu được tài trợ bởi Canonical Ltd (chủ sở hữu là một người Nam Phi Mark Shuttleworth).

Thay vì bán Ubuntu, Canonical tạo ra doanh thu bằng cách bán hỗ trợ kỹ thuật. Bằng việc để cho Ubuntu tự do và mở mã nguồn, Canonical có thể tận dụng tài năng của những nhà phát triển ở bên ngoài trong các thành phần cấu tạo của Ubuntu mà không cần phải tự mình phát triển.

Có thể bạn muốn biết: Hệ điều hành là gì và những điều cần biết

Các bản phân phối chính thức của hệ điều hành Ubuntu

Các bản phân phối chính thức của Ubuntu bao gồm:

  • Kubuntu là bản phân phối Ubuntu để sử dụng môi trường làm việc KDE.
  • Lubuntu là phiên bản gọn nhẹ nhất sử dụng LXDE, được khuyên dùng cho các máy tính cũ, cấu hình thấp.
  • Xubuntu là bản phân phối với giao diện mặc định Xfce.
  • Myth ubuntu là bản phân phối dành cho hệ thống kênh truyền hình MythTV, thích hợp cho giải trí tại gia đình.
  • Ubuntu Studio là nền tảng chuyên phục vụ chỉnh sửa video và âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng cao. Nền tảng này bao gồm nhiều phần mềm chỉnh sửa đa phương tiện.

Điểm mạnh và hạn chế của hệ điều hành Ubuntu

Điểm mạnh

Hoàn toàn miễn phí

Với đặc trưng là một mã nguồn mở nên Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể thoải mái tải về, sử dụng và chia sẻ mà không phải trả bất cứ chi phí nào. Không những thế, bạn có thể nghiên cứu cách chúng hoạt động, dựa vào đó để phát triển và phân phối chúng.

Đáp ứng nhu cầu của đa số người dùng

Hệ điều hành máy tính để bàn Ubuntu nguồn mở hỗ trợ hàng triệu PC và máy tính xách tay trên khắp thế giới.

Cung cấp đủ chương trình cần thiết cho văn phòng

Tích hợp đa dạng các chương trình, phần mềm soạn thảo, nhận/gửi thư, phần mềm máy chủ web và lập trình, Ubuntu thuyết phục “dân văn phòng” khi có thể sử dụng được trên máy xách tay và máy chủ.

Hỗ trợ và quản lý

Ubuntu Advantage là gói hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia của Canonical. Bạn sẽ được hỗ trợ 24/7 bởi các kỹ sư có kinh nghiệm trực tiếp về các vấn đề và khó khăn của bạn. Gói hỗ trợ này bao gồm Landscape, là một công cụ quản lý hệ thống Ubuntu, giúp theo dõi, quản lý, vá và tuân thủ báo cáo trên tất cả các máy tính để bàn Ubuntu.

Hệ điều hành hoàn toàn không có virus

Không hề có 1 con virus hay phần mềm gây hại gì có thể chạy trên Ubuntu. Bạn hoàn toàn an toàn khi sử dụng Ubuntu. Không antivirus, không lo lắng, Ubuntu thực sự là lựa chọn đúng đắn cho những người đặt bảo mật lên trên hết.

Mọi phần mềm được cập nhật tự động

Được cập nhật tự động 6 tháng 1 lần, Ubuntu mang đến cho bạn cơ hội sử dụng những chương trình mới nhất với những tính năng ưu việt nhất.

Bảo mật tốt

Ubuntu được thiết kế để bảo mật. Bạn có thể tải các bản cập nhật về bảo mật ít nhất 18 tháng trên máy bàn và máy chủ.

Đa ngôn ngữ

Với tính chất “Ubuntu” (tình người) kết hợp với mã nguồn mở trên toàn thế giới, Ubuntu hướng tới người dùng phổ thông nên được bản địa hóa ngôn ngữ với từng địa phương (có cả tiếng Việt).

Hạn chế

  • Hạn chế đầu tiền là khó dùng, khó làm quen (với những người chuyển từ Windows sang).
  • Vấn đề thứ hai là thiếu hụt phần mềm chuyên dụng cao. Vì đáp ứng đối tượng là người dùng phổ thông nên Ubuntu chưa có nhiều phần mềm chuyên dụng cao. Hiện tại Ubuntu cũng đang đẩy mạnh việc này, đã cung cấp kha khá phần mềm.
  • Bộ gõ tiếng Việt trên Ubuntu hơi khó khăn so với Windows.

Cài đặt Ubuntu có khó không?

Cài đặt hệ điều hành không quá khó nhưng khá phức tạp. Có rất nhiều cách để bạn có thể cài đặt Ubuntu.

Mỗi phiên bản phát hành có một đĩa chạy trực tiếp, cho phép người dùng xem xét phần cứng của họ có tương thích với hệ điều hành hay không trước khi cài đặt lên đĩa cứng bằng phần mềm Ubiquity. Tập tin ảnh đĩa có thể được tải về từ trang chủ Ubuntu, và các đĩa cài đặt có thể được cung cấp bởi bên thứ ba. Từ phiên bản Ubuntu 12.10, tập tin ảnh đĩa chỉ có thể được ghi lên đĩa DVD, USB, hoặc đĩa cứng, vì dung lượng của nó đã vượt quá giới hạn tối đa của đĩa CD.

Đĩa cài đặt Ubuntu yêu cầu máy tính có từ 256 MB RAM trở lên.

Bạn sẽ mất trung bình 20-30 phút cho một quá trình cài đặt Ubuntu sử dụng giao diện đồ họa, tốc độ cài đặt phụ thuộc vào cấu hình máy tính.

Ngoài ra, người dùng có thể cài đặt Ubuntu lên một đĩa ảo bên trong Windows bằng bộ cài đặt Wubi. Mặc dù tốc độ xử lý có thể bị giảm sút so với cài đặt đầy đủ, nhưng bù lại, cài đặt bên trong Windows không yêu cầu người dùng phải phân vùng lại đĩa cứng và có thể được gỡ bỏ dễ dàng từ ngay trong Windows.

Một quá trình cài đặt mặc định của Ubuntu sẽ bao gồm đa dạng các phần mềm như LibreOffice, Firefox, Thunderbird, Transmission, và một số tựa game nhẹ như Sudoku và cờ vua. Nhiều gói phần mềm mở rộng khác như Evolution, GIMP, Pidgin và Synaptic có thể được truy cập từ Ubuntu Software Center.

Ubuntu được vận hành dưới giấy phép vận hành chung GNU (GPL) và toàn bộ những ứng dụng được cài đặt mặc định đều là miễn phí. Ngoài ra, Ubuntu còn cài đặt một vài driver phần cứng chỉ có có sẵn dưới dạng nhị phân.

So sánh hệ điều hành Ubuntu với Windows

Hiện nay trên thị trường, người dùng máy tính phổ biến sử dụng hệ điều hành Windows. Tuy được sử dụng nhiều nhưng không hẳn hệ điều hành Windows là ưu việt 100%. Hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định trong giới sản xuất hệ điều hành máy tính. Cùng so sánh một số đặc điểm chính của hai hệ điều hành Ubuntu và Windows như sau.

Về giao diện

Giao diện Ubuntu

Hệ điều hành Windows được đánh giá có giao diện đẹp mắt. Giao diện trong Windows 10 được đánh giá rất cao ở khả năng tùy biến bởi dễ dàng và linh hoạt.

Trong khi đó, Ubuntu vẫn giữ nguyên giao diện truyền thống là thanh launcher nằm bên trái màn hình và thanh taskbar ở phía trên màn hình. Dù vậy, người dùng vẫn có thể điều chỉnh cho thanh launcher xuống phía dưới hay sang bên phải màn hình tùy thích.

Hiện nay, Ubuntu cũng đã cập nhật giao diện Aero từng rất được yêu thích ở Windows Vista và Windows 7.

Giao diện Windows

So với Windows thì nhà sản xuất Ubuntu là Canonical Ltd biết chiều lòng người dùng hơn. Mỗi lần cải tiến họ đều giữ lại những đặc điểm truyền thống nhất, quen thuộc với người dùng nhất. Người dùng hệ điều hành Ubuntu có nhiều sự lựa chọn thay đổi giao diện hơn.

Ubuntu không yêu cầu cấu hình cao nhưng giao diện luôn đẹp xuất sắc.

Khả năng hỗ trợ phần mềm và an toàn hệ thống

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới do đó, hầu hết các phần mềm trên thế giới đều được làm ra để hỗ trợ hệ điều hành này. Cũng bởi được mọi phần mềm hỗ trợ nên Windows gần như phải đảm nhận tất cả mọi nhiệm vụ. Chính ưu điểm phổ biến rộng rãi của Windows lại trở thành mối nguy hại. Tất cả các phần mềm đều có thể chạy trên nền tảng Windows. Do đó, không loại trừ khả năng Windows hỗ trợ cả những phần mềm độc hại như Trojan, Virus, Keylogger, Adware… Dù Windows đã cải thiện điểm yếu này bằng cách trang bị sẵn công cụ Windows Defender. Tuy nhiên, theo người dùng đánh giá công cụ này khá yếu, buộc người dùng phải cài đặt thêm trình Antivirus của một bên thứ ba.

Trái lại, hệ điều hành Ubuntu không thực sự phổ biến như Windows nên tin tặc không biết cách lập trình virus chạy trên hệ điều hành này. Người dùng có thể sử dụng hoàn toàn thoải mái mà không cần lo lắng về các phần mềm độc hại hay virus.

Quá trình cài đặt

Với hệ điều hành Ubuntu, sau quá trình cài đặt là người dùng có thể lập tức sử dụng mà không cần cài thêm bất cứ ứng dụng nào khác. Ngay cả bộ công cụ Office thì trên Ubuntu cũng hỗ trợ luôn bộ phần mềm văn phòng LibreOffice nhanh và mạnh chẳng kém Microsoft Office. Nền tảng Ubuntu còn cho phép người dùng bật âm lượng tới 100% trong khi muốn làm được điều này ở Windows thì người dùng phải cài thêm ứng dụng bên ngoài.

Cài đặt Ubuntu

Không hề đơn giản như Ubuntu, sau khi cài đặt Windows, người dùng còn phải làm thêm hàng tá thao tác, cài đặt đủ các loại chức năng tiện ích đi kèm như diệt virus, driver phần cứng… Công đoạn này khá mất thời gian.

Tiêu hao tài nguyên phần cứng

So với Windows thì Ubuntu ít tiêu hao tài nguyên phần cứng của máy tính hơn, giúp tăng hiệu suất hệ thống của máy. Cùng một khối lượng công việc nhưng máy tính sử dụng Ubuntu hoạt động bền bỉ hơn máy tính dùng Windows, không có hiện tượng máy bị đơ, giật.

Đặc biệt, Ubuntu không yêu cầu máy tính cấu hình cao. Do đó, những laptop hay PC có cấu hình thấp thì tốt nhất nên sử dụng Ubuntu.

Bản quyền và chi phí

Vấn đề bản quyền và chi phí cũng khiến người dùng đau đầu trong việc lựa chọn hệ điều hành. Windows chính xác là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới nhưng nó không hề miễn phí và giá của nó cũng không hề rẻ.

Tuy nhiên, người Việt xưa nay đều không có thói quen trả tiền hệ điều hành bản quyền nên thường dùng các phiên bản crack trên internet. Việc sử dụng bản Win crack dẫn tới nguy cơ đối mặt với việc bị nhiễm virus, các phần mềm độc hại, đánh cắp thông tin người dùng…

Trong khi đó, hệ điều hành Ubuntu vừa an toàn lại cho phép người dùng cài đặt và sử dụng miễn phí. Chỉ cần một chiếc đĩa trắng hay chiếc usb để sao chép bộ cài của Ubuntu là người dùng có thể cài đặt vào mặt vô cùng dễ dàng và không mất chi phí nào. Thậm chí, nhà sản xuất còn mở mã nguồn để cho phép người dùng chỉnh sửa hệ điều hành theo ý muốn.

Ubuntu là một hệ điều hành được đánh giá là đáng dùng với rất nhiều tính năng ưu việt. Tuy nhiên, với đặc điểm hơi khó làm quen, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn hệ điều hành cho máy tính của mình.

Có thể bạn muốn biết: 

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.