Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hệ điều hành Mac OS là gì?

0

Cập nhật vào 12/12

Hệ điều hành Mac OS là một trong những hệ điều hành đình đám nhất hiện nay dưới tên của “ông lớn” Apple. Những đặc điểm nổi bật của hệ điều hành này sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Hệ điều hành Mac OS là gì?

Hệ điều hành Mac OS
Hệ điều hành Mac OS

Mac OS (Macintosh Operating System) là một hệ điều hành có giao diện cửa sổ được phát triển và phân phối bởi Apple dành cho các máy tính Macintosh.

Phiên bản đầu tiên ra đời năm 1984, Mac OS X là thế hệ mới nhất của Mac OS. Sau nhiều thời kì phát triển Mac OS đã trải qua nhiều phiên bản khác nhau như Mac OS 6, Mac OS 7, Mac OS 8, Mac OS 9…và phiên bản mới nhất hiện tại là Mac OS X .

Không như các phiên bản Mac OS 9 trở về trước, Mac OS X là một hệ điều hành kiểu Unix được xây dựng trên công nghệ được phát triển tại NeXT trong nửa đầu những năm 1980 và cho đến khi Apple mua công ty này vào đầu năm 1997. Và các bản cập nhật Mac OS X được đặt theo các con vật to lớn thuộc họ nhà mèo như: Cheetah, Puma, Jaguar, Panther, Tiger, Leopard, Snow Leopard, Lion…

Trước năm 2005, hệ điều hành Mac OS X dường như chỉ dành cho các máy tính do chính Apple sản xuất, nhưng giờ đây, với việc chuyển đổi sang sử dụng chip Intel Duo Core, các máy tính PowerPC thông thường cũng có thể chạy được hệ điều hành Mac OS với bản vá đặc biệt và ngược lại.

Tìm  hiểu thêm: Hệ điều hành là gì và những điều cần biết

Một số đặc điểm của hệ điều hành Mac OS

 • Người dùng có thể di chuyển file, thư mục của phần mềm cài đặt đến bất kỳ vị trí nào trên ổ cứng mà không gây ra lỗi của phần mềm. Mac OS sẽ tự động cập nhật lại đường dẫn cho các shortcut để chỉ đúng vào vị trí mới của file/thư mục.
 • Giao diện đẹp mắt, hiện đại, được nhiều người dùng ưa chuộng.
 • Mac OS cung cấp một số lượng lớn ứng dụng và phần cứng hỗ trợ mạnh mẽ các file nhạc, hình ảnh và chỉnh sửa video.
 • Mac OS của Apple được đánh giá là một nền tảng ổn định, bởi lẽ nó phân tách phần lớn các phần mềm ra khỏi nhau cũng như ra khỏi hệ điều hành để giúp tăng tính ổn định.
 • Là hệ điều hành bảo đảm mọi công việc đều được xử lý một cách nuột nà hiếm khi bị treo trong quá trình sử dụng.
 • Số lượng virus trên Mac OS được phát hiện ra đến nay là rất ít. Với hệ điều hành OS X (phiên bản OS 10) đã được tích hợp thêm một số phần mềm bảo vệ.
 • Nếu bạn đang sử dụng iPhone và iPad thì việc sử dụng Mac OS sẽ thuận tiện hơn trong việc chia sẻ dữ liệu cũng như kết nối.

Các phiên bản của Mac OS hiện nay

Tính đến hiện nay thì Mac OS đã có nhiều phiên bản trên thị trường, phiên bản mới là các cập nhật giúp cải tiến hiệu năng, giao diện…của sản phẩm. Dưới đây là những phiên bản Mac OS những năm gần đây:

Sierra

Ra mắt vào tháng 9 năm 2016 tạm biệt cái tên OS X, hệ điều hành của Mac từ lúc này đã trở thành macOS. Một lần nữa hệ điều hành trên máy tính lại bước đến gần hơn iOS, và Siri lúc này cũng đã có mặt trên MacOS.

High Sierra

Ra mắt vào tháng 9 năm 2017 tập trung vào cải thiện hiệu năng và độ ổn định là chính. Apple File System là một ví dụ, đem việc chuyển các tập tin nhanh hơn và bảo mật hơn.

Mojave

Ra mắt vào tháng 9 năm 2018 với sự cải tiến về giao diện cũng như hiệu năng kèm vài tính năng mới như DarkMode…

Catalina

Là phiên bản đầu tiên hỗ trợ ứng dụng 64bit – hiện tại thì đây mới chỉ là bản thử nghiệm.

Phiên bản Catalina (bản thử nghiệm)

Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Mac OS so với Windows

Mac OS và Windows đều rất phổ biến hiện nay về mảng hệ điều hành máy tính, bên cạnh Linux. Đặt lên bàn cân so sánh với Windows, Mac OS có những điểm gì mạnh hơn và có gì hạn chế?

Ưu điểm

 • Sự ổn định: Mac OS của Apple được đánh giá là một nền tảng ổn định, tuy so với Windows không ai hoàn hảo hơn ai nhưng theo nhiều người nhận xét, Mac hoạt động một cách mượt mà hơn.
 • Tính năng bảo mật: Tuy cả 2 cùng thường xuyên phải đối mặc với sự cố bảo mật, virus và hacker nhưng so với Windows thì Mac OS vẫn tốt hơn rất nhiều.
 • Tính năng đồng bộ hóa: Khi sử dụng cùng lúc các sản phẩm của Apple như: iPhone, iPad, Macbook… bạn sẽ dể dàng trong việc kết nối và chia sẻ dữ liệu qua lại.
 • Sự tiện dụng: Không khó để người mới dùng lần đầu làm quen với hệ điều hành Mac OS bởi giao diện đơn giản, tất cả được sắp xếp mang tính logic cao.

Nhược điểm

 • Giá thành: Mặc dù Microsoft được coi là luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu và Windows luôn bị chỉ trích vì giá thành đắt đỏ. Nhưng khi so sánh với Mac OS, thì giá thành của Windows vẫn còn thua kém khá nhiều.
 • Khả năng tương thích phần mềm: Số lượng ứng dụng dành cho Windows vượt trội hơn hẳn so với số lượng ứng dụng dành cho Mac OS. Hầu như các phần mềm nổi tiếng và thông dụng hiện nay đều có phiên bản dành cho Windows và một số ít trong đó có thêm phiên bản dành cho Mac OS.
 • Kho game ít hơn nhiều so với Windows: Tương tự như các phần mềm khác, kho game hỗ trợ trên Mac cũng còn khá ít, không đầy đủ và phong phú như trên Windows.

Xem thêm những so sánh và phân tích chi tiết hơn giữa hai điều hành này tại bài viết Những điều cần biết về hệ điều hành Windows

Góc chia sẻ: Ngoài hệ điều hành Mac OS ra thì có những hệ điều hành nào được người dùng ưa chuộng? Mời các bạn tham khảo dưới đây:

Lưu ý về cách cài đặt hệ điều hành Mac OS

MacOS là hệ điều hành riêng của máy tính Apple, muốn sử dụng tất nhiên bạn phải có trong tay một hệ thống do Apple cung cấp (laptop hoặc máy bàn). Nhưng những hệ thống này được cho là khá đắt đỏ và không phải ai cũng có điều kiện (và thích) mua nó, tuy nhiên sự hấp dẫn của MacOS là rất lớn. Chính vì thế người ta đã nghĩ ra cách để cài MacOS lên các hệ thống khác ngoài Apple, bằng cách chỉnh sửa lại một số thứ của bộ cài đặt. Giờ đây bạn đã có thể cài MacOS cho máy tính của mình. MacOS sau khi được chỉnh sửa được gọi là OSx86, máy tính cài MacOS này được gọi là hackintosh.

Lưu ý:

 • Để cài đặt OSx86 thì trước tiên bạn phải biết cấu hình máy của mình, các thông tin về Mainboard, CPU, Ram, Bios version… Hãy sử dụng phần mềm CPUZ để kiểm tra các thông số này.
 • OSx86 không hoàn hảo như MacOS cài đặt trên các máy tính Apple, vì thế nếu trong quá trình sử dụng có lỗi xảy ra thì bạn cũng đừng vội thất vọng, hãy tìm cách fix nó.
 • Tuyệt đối không dùng chức năng Software Update… để update version của OSx86 (ví dụ từ 10.5.6 lên 10.5.7) vì thao tác này sẽ làm hỏng hệ điều hành và bạn phải cài đặt lại từ đầu.
 • Hãy chuẩn bị sẵn một bàn phím (và chuột) có kết nối usb, sẽ hữu dụng khi trong quá trình cài đặt mà bàn phím của máy không hoạt động.
 • Tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt tay vào thực hiện thì bạn sẽ không bị bối rối trước những lỗi phát sinh trong quá trình cài đặt và sử dụng.
 • Hãy chọn bộ cài đặt cho mình trước mà không cần quan tâm đến driver có đủ hay không. Sau khi cài đặt mới tiến hành fix lỗi driver.

Trên đây là những thông tin bạn nên biết về hệ điều hành Mac OS. Hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin hữu ích bạn cần. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.