Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Force Touch là gì? Force Touch khác gì so với 3D Touch?

0

Cập nhật vào 16/09

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết Force Touch là gì, cách thức hoạt động, tính năng của nó ra sao thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc bạn gặp phải.

1. Force Touch là gì?

Force Touch là công nghệ mới dành cho màn hình cảm ứng trên các thiết bị smartphone cho phép nhận biết cường độ lực nhấn vào màn hình, từ đó đưa ra các tùy chọn thích hợp với mục đích để sử dụng. Công nghệ này được phát triển bởi Apple.

Force Touch là công nghệ dành cho màn hình cảm ứng của Apple
Force Touch là công nghệ dành cho màn hình cảm ứng của Apple.

Để cấu thành nên chức năng nhận biết lực nhấn, Apple đã sử dụng 2 bộ phận là cảm biến lực nhấn và một bộ rung chuyên biệt. Bộ rung đặc biệt này có khả năng đưa ra những phản hồi xúc giác (haptic feedback) giúp tay người dùng có những cảm giác khác nhau khi chạm nhẹ hay chạm mạnh lên bàn di chuột.

2. Công nghệ Force Touch lần đầu xuất hiện vào thời điểm nào?

Force Touch xuất hiện lần đầu tiên cùng với iPhone 6S và 6S Plus
Force Touch xuất hiện lần đầu tiên cùng với iPhone 6S và 6S Plus.

Công nghệ này lần đầu tiên được công bố vào ngày 9 tháng 9 năm 2014, trong buổi giới thiệu Apple Watch và Macbook 12 inch mới. Sau đó Force Touch mới được tích hợp lên chiếc iPhone 6s và 6s Plus.

3. Force Touch hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, Force Touch sẽ giống như bạn sử dụng phím tắt dành cho màn hình cảm ứng, hoặc giống như cảm biến cử chỉ vậy. Một số tác vụ cơ bản nhiều khả năng sẽ được sử dụng với Force Touch như kéo thả biểu tượng vị trí trong bản đồ, cuộn trình phát Media, tra từ điển…

4. Force Touch mang đến những trải nghiệm tuyệt vời gì cho người sử dụng?

  • Tra cứu văn bản để hiển thị thêm thông tin từ Từ điển , Wikipedia, v.v.
  • Hiển thị bản xem trước Apple Maps của một vị trí địa chỉ.
  • Thêm ngày và sự kiện vào Lịch .
  • Xem trước chi tiết về số chuyến bay, số theo dõi và sự kiện.
  • Tăng tốc chuyển tiếp nhanh và tua lại trên QuickTime (QuickTime là một khung đa phương tiện mở rộng được phát triển bởi Apple Inc., có khả năng xử lý các định dạng khác nhau của video kỹ thuật số, hình ảnh, âm thanh, hình ảnh toàn cảnh và tương tác) và iMovie ( iMovie là một ứng dụng phần mềm chỉnh sửa video được phát triển bởi Apple Inc. cho các thiết bị macOS và iOS)
  • Tính năng như Force Touch có thể khiến người dùng truy cập vào menu phụ của ứng dụng, không cần tạm dừng công việc đang làm dở. Hiện tại, Force Touch cho phép truy cập hàng loạt lựa chọn và đường dẫn (shortcut) trên máy Mac.

Ví dụ: Thông thường, khi chúng ta nhấn vào một liên kết nào đó được đính kèm trong Mail, nó đồng nghĩa với việc mở ra trên trình duyệt, nhấn giữ lâu hơn để hiện ra những tùy chọn khác. Nhưng sau này, có thể với việc nhấn với lực mạnh hơn thì sẽ có tính năng chẳng hạn như mở ra một cửa sổ thu nhỏ trên màn hình để chúng ta xem đường dẫn đó có gì và tiếp tục lựa chọn rằng có muốn mở ra trên một cửa sổ khác lớn hơn hay không. Có thể nhiều người cho rằng việc đó là tầm thường nhưng về bản chất, nó mang lại sự tiện lợi lớn khi không làm gián đoạn công việc mà chúng ta đang làm và những lợi ích khác phía sau đó nữa.

5. 3D Touch có khác gì so với Force Touch?

3D Touch là công nghệ dược phát triển dựa trên Force Touch
3D Touch là công nghệ dược phát triển dựa trên Force Touch.

Về mặt nguyên lí, 3D Touch và Force Touch là một nhưng nếu tính trên phương diện trải nghiệm, nó là hai thứ khác nhau. 3D Touch được xem như là phiên bản nâng cấp dựa trên nền của Force Touch, là cách gọi của Apple cho cảm biến Force Touch tích hợp trên iPhone 6s/6s Plus. Cũng bởi vậy mà sự tiện lợi của nó sẽ mang lại nhiều hơn so với phiên bản gốc tùy thuộc vào những người tạo ra nó.

Với công nghệ Force Touch cảm ứng lực, mọi thao tác được thực hiện trên iPhone, Apple Watch và Macbook diễn ra rất nhanh chóng bởi chúng sẽ được kiểm soát trên các ngón tay người dùng. Trong tương lai thì công nghệ này sẽ càng phát triển tốt hơn để người dùng có những trải nghiệm thú vị.

Nếu bạn quan tâm đến công nghệ cảm biến vân tay trên điện thoại iPhone, iPad, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết Chức năng Touch ID là gì? So sánh Touch ID và Face ID

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.