Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Các loại hệ điều hành cho điện thoại bạn cần biết

0

Cập nhật vào 12/12

Hệ điều hành di động đã có những sự phát triển vượt bậc trong thời kỳ gần đây song song với sự phát triển của smartphone. Dưới đây là những hệ điều hành dành cho điện thoại mà bạn nên biết.

Hệ điều hành di động là gì?

Hệ điều hành (Operating System – OS) có nghĩa là một phần mềm nền tảng cho phép vận hành các ứng dụng khác trên một thiết bị điện tử bất kỳ. Thông qua hệ điều hành, người dùng có thể điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và tài nguyên phần mềm.

Hệ điều hành di động là một hệ điều hành cho các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, hoặc các thiết bị di động khác. Hệ điều hành di động kết hợp các tính năng của một hệ điều hành cho máy tính cá nhân với các tính năng khác hữu ích cho việc sử dụng di động hoặc cầm tay

Các hệ điều hành phổ biến cho điện thoại hiện nay

Hệ điều hành Android

Các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android
Các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android

Android là một sản phẩm của Tổng công ty Android (Android, Inc.) với sự hỗ trợ tài chính của Google. Năm 2005, Google chính thức mua lại công ty này để phát triển hệ điều hành này. Hệ điều hành Android dựa trên nền tảng Linux, được viết để dành cho các thiết bị smartphone cũng như máy tính bảng.

Android là nền tảng có số người sử dụng đông đảo nhất thế giới thời điểm hiện tại. Quý 2 2017, thị phần của Android chiếm tới 87,7% và có trên 2 tỷ thiết bị đã được kích hoạt. Không chỉ sử dụng trên các thiết bị di động, Android còn được tùy biến cho TV, máy chơi game và các thiết bị điện tử khác.

Android là hệ điều hành có mã nguồn mở cho khả năng tùy biến rất sâu. Hệ điều hành này có một cộng đồng phát triển rộng lớn. Mỗi người dùng đồng thời đều có thể trở thành nhà phát triển.

Giao diện thân thiện, ứng dụng dồi dào cùng với khả năng các nhân hóa cao tạo ra sự hấp dẫn nhất định của Android với người dùng.

Một điểm thú vị của hệ điều hành này chính là tên các phiên bản Android mà Google phát hành được lấy cảm hứng từ chủ đề bánh kẹo. Có thể kể đến như: Ice Cream Sandwich, JellyBean, KitKat, Lollipop, Marshmallow, Nougat, Oreo,…

Các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android có thể kể đến Samsung, Xiaomi, Oppo, Nokia, LG, Huawei, Vsmart,…

Có thể bạn muốn biết: Hệ điều hành là gì? Những điều cần biết về hệ điều hành

Ưu điểm:

 • Kho ứng dụng đồ sộ.
 • Nhiều tính năng thông minh và hữu ích.
 • Tùy biến cao.
 • Dễ sử dụng.
 • Giá thành hợp lý.

Nhược điểm:

 • Khả năng dọn dẹp rác kém.
 • Tính bảo mật chưa cao.

Hệ điều hành iOS

iOS là hệ điều hành do tập đoàn Apple phát triển. Ban đầu hệ điều hành này chỉ dành riêng cho sản phẩm Iphone của hãng. Tuy nhiên sau này iOS được tùy biến để phù hợp với các sản phẩm khác của Apple là Ipad và Ipod Touch. iOS là một hệ sinh thái đóng, tuy nhiên lại rất đa dạng về số lượng và chất lượng của ứng dụng.

Năm 2007, chiếc Iphone thế hệ đầu tiên được Apple cho ra mắt. Sự kiện này đánh dấu một bước chuyển mình lớn trong làng di động thế giới. Iphone cùng với nền tảng iOS đã làm thay đổi cách sử dụng điện thoại của người dùng. Điện thoại lúc này trở thành một thiết bị giải trí đa phương tiện.

iOS là một hệ điều hành độc quyền chỉ được sử dụng trên các sản phẩm của Apple như iPhone, iPod, iPad,… Với sự tối ưu phần cứng và phần mềm rất tốt, nền tảng này cho người dùng trải nghiệm hết sức mượt mà và ổn định.

Ưu điểm

 • Tính bảo mật cao.
 • Khả năng tối ưu hóa tốt, hoạt động ổn định và mượt mà.
 • Kho ứng dụng đồ sộ, cập nhật nhanh chóng hơn cả Android.
 • Hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu dài.

Nhược điểm:

 • Giá thành các thiết bị sử dụng iOS không hề rẻ, khá đắt đỏ.
 • Khả năng tùy biến chưa cao.
 • Việc trao đổi dữ liệu khó khăn, bất tiện vì phải sử dụng iTunes.

Xem thêm bài viết để hiểu hơn về hệ điều hành iOS.

Android và iOS không phải là những hệ điều hành ra đời đầu tiên, nhưng chúng đã trở thành 2 hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới. Với chỗ dựa là 2 ông lớn Google và Apple, 2 hệ điều hành này gần như độc chiếm vị trí hệ điều hành dành cho di động.

Một số hệ điều hành di động khác

Hệ điều hành Windows Phone

Windows Phone là bản nâng cấp của Windows Mobile do tập đoàn Microsoft phát hành vào cuối năm 2010. Đây là một nền tảng đóng, mượt mà, ổn định và giá rẻ. Thương hiệu được biết đến nhiều nhất, gắn liền với Windows Phone chính là dòng sản phẩm Lumia của Nokia.

Hệ điều hành Windows Phone được xem là sự giao thoa giữa Android và iOS, bởi nó có được sự ổn định, mượt mà như iOS mà giá lại khá rẻ. Tuy nhiên sự nghèo nàn về ứng dụng cùng việc lập trình ứng dụng khó khăn tạo ra rào cản lớn cho cả người dùng và nhà phát triển.

Hệ điều hành Windows Phone nhanh chóng giảm thị phần và không đủ sức cạnh tranh với các nền tảng khác. Tháng 10/2017, Microsoft chính thức khai tử Windows Phone, đặt dấu chấm hết cho nền tảng 7 năm tuổi này. Sự thoái trào của Windows Phone dẫn đến sự sụp đổ của thương hiện vốn được xem là biểu tượng của làn di động một thời: Nokia.

Hệ điều hành Symbian

Symbian là một hệ điều hành được viết cho các thiết bị di động. Trước đây có nhiều hãng từng phát hành các sản phẩm chạy hệ điều hành này như Nokia, Samsung, Sony. Tuy nhiên Nokia là hãng thành công nhất với nền tảng này. Symbian từng là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới trước khi Android và iOS xuất hiện.

Symbian không thể bắt kịp với sự phát triển của công nghệ di động của thế giới. Hệ sinh thái này không cạnh tranh được với Android hay IOS vì thế số lượng người dùng ít dần và Symbian đi vào giai đoạn thoái trào. Đến ngày 25/1/2013, Nokia chính thức khai tử Symbian. Chiếc điện thoại cuối cùng chạy Symbian chính là Nokia 808 Pureview.

Hệ điều hành BlackBerry OS

BlackBerry OS là hệ điều hành di động độc quyền do BlackBerry Ltd phát triển trên những chiếc điện thoại BlackBerry. BlackBerry Ltd là tập đoàn di động đến từ Canada và “dâu đen” BlackBerry chính là linh hồn của hãng. Hệ sinh thái BlackBerry cũng khá nghèo nàn về ứng dụng và không thể cạnh tranh được với Android hay IOS.

Điểm nổi bật nhất của hệ điều hành BlackBerry chính là yếu tố bảo mật. Các nguyên thủ của những nước tư bản phát triển hầu hết đều sử dụng những chiếc điện thoại BlackBerry. Có thể kể đến như tổng thống Mỹ Obama hay thủ tướng Đức Angela Merkel…

Hệ điều hành Bada và Tizen

Samsung là một tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc. Thương hiệu Samsung cũng là thương hiệu giá trị nhất châu Á (Theo nghiên cứu của hãng Interbrand cuối 2017). Samsung là tập đoàn sản xuất đa ngành, trong đó được biết đến nhiều hơn cả là sản xuất smartphone.

Trong thế giới Android thì Samsung là hãng dành được nhiều thành công nhất và là đối trọng với Apple. Samsung tự sản xuất chip cho cả Apple và cho các sản phẩm cao cấp của hãng. Ngoài ra, hãng công nghệ xứ Hàn này còn nghiên cứu hệ điều hành di động riêng cho mình: Bada.

Bada theo tiếng Hàn có nghĩa là đại dương. Samsung kỳ vọng rất nhiều vào đứa con tinh thần của mình này. Tuy nhiên từ thời điểm ra mắt vào tháng 9/2009 đến nay hãng mới chỉ cho ra mắt một vài mẫu điện thoại chạy hệ điều hành này. Đó là chiếc Samsung Wave.

Tuy nhiên, đến năm 2013, Samsung đã khai tử Bada và gộp những ứng dụng của Bada vào một hệ điều hành khác của hãng là Tizen.

Hệ điều hành FireFox OS

Ra đời vào năm 2012, Firefox OS được Mozilla xây dựng hoàn toàn trên các chuẩn HTML5 thuận tiện cho phát triển ứng dụng và không bị giới hạn bởi những điều lệ như nhiều nền tảng lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, sau một thời gian lận đận trong việc phát triển hệ điều hành này trên di động, tháng 2/2016 Mozilla chính thức tuyên bố kết thúc dự án Firefox OS. Một trong số những chiếc smartphone hiếm hoi cài Firefox OS là … ZTE Open.

Hệ điều hành MeeGo/Sailfish OS

Khởi đầu bằng cái tên MaeMo vào 2005, đến năm 2010 thì sát nhập vào dự án Moblin của Intel để trở thành MeeGo, hệ điều hành này từng được cài trên một smartphone khá nổi tiếng là Nokia N9.

Nó cũng là một đứa con tinh thần của Nokia, tuy nhiên lại không thành công bằng Symbian do thiếu người lãnh đạo. MeeGo sau đó được Jolla, một công ty do cựu nhân viên Nokia sáng lập phát triển thành Sailfish OS.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin quan trọng về hệ điều hành dành cho điện thoại. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về các loại hệ điều hành cho máy tính

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.