Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Quả sấu nấu món gì ngon?

0

Cập nhật vào 19/05

Sấu là loại quả quen thuộc của miền Bắc, có vị chua thanh đặc trưng, tính mát giải nhiệt. Được các bà nội trợ yêu thích bởi có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Vậy bạn đã biết quả sấu nấu món gì ngon chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Quả sấu nấu món gì ngon?

Quả sấu có vị chua thanh, tính mát, được sử dụng để chế biến các món ăn giải nhiệt ngày hè. Tham khảo ngay một số cách chế biến các món ngon từ sấu sau:

Vịt om sấu

Đây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm ngày hè của người Hà Nội. Thịt vịt om mềm kết hợp với vị chua thanh của sấu cùng một số gia vị khác như gừng, xả, nước cốt dừa,… tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm bún hoặc cơm nóng với món này.

Quả sấu nấu món gì ngon?

Cách làm vịt om sấu:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Vịt: 1 con khoảng 1.5 – 1.7kg
  • Sấu xanh: 10 – 15 quả
  • Rau rút: 2 quả
  • Khoai sọ: 200g
  • Dừa xiêm lấy nước: 1 quả
  • Nấm hương
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, sa tế,…
  • Hành, tỏi, gừng, sả, rau ngổ,…

Cách sơ chế:

Sơ chế vịt: Rửa sạch và khử mùi tanh của vịt bằng cách chà xát muối và chanh lên thân vịt, sau đó rửa lại với nước.

Lấy dao chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn

Sơ chế các nguyên liệu khác: Làm sạch nấm hương, rau, khoai sọ,… Sấu cạo vỏ rửa sạch. Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng.

Cách nấu vịt om sấu:

Ướp vịt cùng với hành, tỏi, sả và các gia vị trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó đem xào cho chín sơ.

Đổ phần nước ngâm nấm và nước dừa vào, sao cho lượng nước tương đương với lượng thịt, rồi cho sấu xanh vào. Thêm vài miếng khoai sọ để nước dùng thêm đặc sánh.

Đun sôi 5 phút vặn nhỏ lửa, đun tới khi thịt chín mềm cho nấm hương vào, bật lửa to đun sôi lại, sau đó dầm sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Canh sườn nấu sấu

Quả sấu nấu món gì ngon?

Canh sườn nấu sấu đậm đà sẽ là món ăn đưa cơm trong những ngày hè nóng nực. Miếng sườn non ninh mềm cùng nước sấu chua chua, ăn kèm với cơm nóng vô cùng tuyệt vời. Món ăn này không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng vô cùng cao.

Cách làm canh sườn nấu sấu:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xương sườn: 600g
  • Sấu tươi: 5 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành tím, hành lá, mùi tàu,…
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, bột nêm,…

Cách sơ chế:

Sơ chế rau củ: Hành lá, mùi tàu rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Sấu gọt sạch vỏ, sau đó cho vào nồi nước khoảng 700ml, đun sôi và hầm cho sấu mềm và ra nước, dùng muôi nghiền sấu nát ra và lọc lấy nước.

Sơ chế sườn: Rửa sạch và chặt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thông thường, sườn mua về thường hay có mùi hôi, do đó bạn nên chần sơ và rửa sạch lại với nước trước khi nấu để khử mùi.

Cách chế biến canh sườn nấu sấu:

  • Hầm nước dùng: Cho sườn đã sơ chế vào nồi nước khoảng 2l và ninh trong khoảng 2 tiếng.
  • Xào cà chua: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím và cho cà chua vào xào chín. Sau khi cà chua nhừ, bạn cho phần đã xào vào nồi nước dùng.
  • Nấu canh: Đun sôi lại nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và cho phần nước sấu đã lọc vào, khuấy đều. Sau khi nước sôi lại lần nữa, tắt bếp và cho hành lá, mùi tàu vào canh.

Múc canh ra bát, có thể rắc thêm chút tiêu lên bề mặt để dậy mùi và thưởng thức.

Tôm xào sấu chua

Quả sấu nấu món gì ngon?

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 9 quả sấu
  • 0.5kg tôm sú
  • 2 quả ớt chuông (1 quả xanh và 1 quả vàng)
  • Gia vị: ớt tươi, tỏi băm nhuyễn, đường, hạt nêm, dầu hào và dầu ăn

Sơ chế:

Sấu cạo vỏ rồi thái lát

Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen chừa lại phần đuôi

Ớt chuông làm sạch và cắt miếng vuông

Cách thực hiện:

Phi thơm ớt và tỏi sau đó cho sấu vào xào vừa chín tới.

Cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay là được món tôm xào sấu chua tuyệt ngon.

Tôm xào sấu chua sẽ là món đổi vị cho gia đình bạn. Làm mới vị tôm thường ngày bằng cách thêm vào đó chút chua thanh mát của sấu giúp món ngon tăng phần hấp dẫn.

Quả sấu không nên ăn với gì?

Quả sấu chín là loại quả lành tính, có thể nấu được với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo ra nhiều món ăn ngon bổ dưỡng tốt cho cơ thể. Hiện tại, chưa có một khuyến cáo nào nói rằng sấu kỵ với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không sử dụng sấu với những trường hợp sau:

  • Không cho trẻ dưới 1 tuổi dùng sấu: Bởi hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn này rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.
  • Người mắc bệnh lý về dạ dày nên hạn chế sử dụng: Bởi sấu có vị chua, tính axit mạnh, không phù hợp với người có tiền sử dạ dày. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên ăn sấu khi đang đói vì nó không những khiến cồn cào trong bụng mà còn hại dạ dày.
  • Người mắc bệnh về tim mạch, béo phì nên hạn chế sử dụng, đặc biệt là với món sấu ngâm đường. Bởi dùng quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu vượt mức cho phép. Kéo theo tụy phải hoạt động nhiều để giải phóng insulin điều chỉnh đường huyết. Nếu sự việc này diễn ra liên tục sẽ làm suy giảm chức năng tụy, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Quả sấu làm đồ uống gì ngon?

Sấu ngâm đường là thức uống quá quen thuộc đối với mọi người. Ly sấu ngâm đường thanh mát với vị sấu chua chua hòa cùng mùi thơm đặc trưng của gừng, thêm một ít đá viên rồi làm một ngụm lớn là sẵn sàng đánh bay cái nóng mùa hè.

Quả sấu nấu món gì ngon?

Cách làm sấu ngâm đường:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sấu: 1kg
  • Đường: 1kg
  • Gừng: 2-3 củ.
  • Lọ đựng bằng thủy tinh sạch và khô.

Sơ chế:

Rửa sạch sấu rồi dùng dao cạo vỏ sấu, chú ý cạo xong thì bỏ ngay vào chậu nước muối loãng để thịt không bị thâm.

Dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc để sấu ngâm đường nhanh hơn, sau đó lại cho vào nước muối loãng để không bị thâm.

Sau đó mang sấu đi xả với nước sạch.

Đun sôi nước và chần qua sấu cho tới khi ngả vàng, đổ sấu ra rổ cho nguội. Làm như vậy để sấu ngâm được giòn ngon và không nổi váng.

Cách chế biến:

Ngâm sấu theo kiểu 1:1, tức là 1 lớp sấu và 1 lớp đường. Cho 1 lớp sấu vào lọ, sau đó đổ 1 lớp đường và lên, cứ làm thế cho đến khi hết sấu và đường. Bạn để lọ sấu ở nơi khô ráo và đậy kín.

Sau khoảng một tuần, bạn đã có thể thưởng thức nước sấu mình làm rồi. Khi uống, chỉ cần lấy 2 thìa nước sấu cùng 2-3 quả sấu cho vào cốc, rót thêm nước lọc và nhớ cho thêm đường nếu thấy chua, cuối cùng thả thêm vài viên đá để thưởng thức.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.