Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Quả sấu có tốt cho người ốm không?

0

Quả sấu là cái tên quá quen thuộc đối với người dân miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Quả có vị chua thanh, được dùng làm thức uống giải nhiệt ngày hè hoặc chế biến thành các món ăn ngon như vịt om sấu,… Bên cạnh đó sấu còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy quả sấu có tốt cho người ốm không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.


Quả sấu là quả gì?

Cây sấu (tên khoa học: Dracontomelon) là cây bản địa của Việt Nam, xuất hiện nhiều tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội. Được trồng để lấy bóng mát và lấy quả. Quả sấu thường xuất hiện vào đầu tháng 6 và đến tháng 8, tháng 9 bắt đầu ngả sang màu vàng và già đi.

Quả sấu là món quà quen thuộc của người dân Hà Nội. Những cốc sấu ngâm chua chua ngọt ngọt là thức uống giải khát được nhiều người yêu thích, hay những món ăn ngon đơn giản thanh nhiệt ngày hè không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình như canh chua sấu, vịt om sấu, nước rau muống dầm sấu,…

Tìm hiểu thêm về quả sấu trong bài viết: Quả sấu

Các thành phần dinh dưỡng có trong quả sấu

Theo các phân tích khoa học, bên trong quả sấu chín chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể gồm:

  • 38 Kcal
  • 94.7g nước
  • 1.3g Protein
  • 8.2g Carbohydrate
  • 2.7g Chất xơ
  • 44mg Phốt Pho
  • 135mg Canxi
  • 3mg Vitamin C

Quả sấu có tốt cho người ốm không?

Quả sấu có tốt cho người ốm không?

Để trả lời được câu hỏi “Quả sấu có tốt cho người ốm không?”. Trước hết hãy cùng tìm hiểu xem người ốm nên bổ sung gì để cơ thể nhanh khỏe lại.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, người ốm cần có một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Cụ thể, người bệnh nên:

  • Uống đủ nước: Giúp bổ sung lượng nước trong cơ thể, đồng thời đào thải các độc tố và các chất độc hại ra bên ngoài.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu protein: Giúp bù đắp năng lượng, phục hồi sức khỏe và độ săn chắc của cơ bắp.
  • Đồng thời khắc phục tình trạng giảm cân sau ốm.
  • Bổ sung chất béo: Người bệnh nên bổ sung các axit béo tốt cho cơ thể như Omega 3, 6,… để bù đắp nhanh chóng nguồn năng lượng dự trữ bị mất. Đồng thời tiếp tục tích trữ năng lượng để bảo vệ cơ thể.
  • Bổ sung bột đường: Để cung cấp năng lượng, giúp trí não và thể chất sớm hoạt động khỏe mạnh lại.
  • Bổ sung chất xơ: Giúp quá trình tiêu hóa được diễn ra tốt hơn
  • Bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin C: Giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, giảm sốt và bù đắp các chất điện giải.
    Ngoài ra khi ốm, người bệnh nên ăn các thức ăn dạng lỏng như cháo, súp,… Để vừa dễ ăn, dễ tiêu hóa, giúp hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng. Đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc rối loạn tiêu hóa, táo bón, đầy hơi.

Vậy “quả sấu có tốt cho người ốm không?”. Câu trả lời là CÓ. Bạn có thể dùng sấu kết hợp với thịt hoặc cá để nấu canh chua, giúp người bệnh dễ ăn hơn và bổ sung được các dưỡng chất cần thiết. Hoặc cho người bệnh uống nước sấu để bổ sung vitamin C, giúp nâng cao sức đề kháng, bổ sung điện giải cho cơ thể.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, những người có tiền sử viêm loét dạ dày nên tránh sử dụng bởi sấu có vị chua, không tốt cho dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh dùng sấu khi đang đói vì nó không những khiến cồn cào trong bụng mà còn hại dạ dày.

Quả sấu có tốt cho người ốm không?

Các lợi ích khác của quả sấu đối với sức khỏe

Ngoài công dụng tốt cho người ốm, quả sấu chín còn mang tới nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

Một vài tác dụng mà quả sấu mang lại:

  • Kích thích vị giác: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích chúng ta nên ăn các món thanh mát, có vị chua nhẹ từ quả sấu vào những ngày hè, giúp kích thích vị giác và tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.
  • Thanh nhiệt giải độc: Trong 100g sấu có chứa tới 94.7g nước, do đó bổ sung sấu vào các bữa ăn sẽ làm giảm tình trạng mất nước trong cơ thể đồng thời giúp thanh nhiệt và giải độc hiệu quả.
  • Giảm đau rát cổ họng và chữa ho hiệu quả: Sấu thường được dùng để điều chế các bài thuốc giảm đau rát cổ họng và trị ho kéo dài. Bằng cách làm nước sấu ngâm đường hoặc sắc nước sấu để uống.
  • Giải rượu hiệu quả: Sử dụng nước sấu ngâm đường hoặc sấu xanh sắc với gừng sẽ làm giảm các cơn đau đầu, mệt mỏi do say rượu, giúp sớm tỉnh lại.
  • Giảm cơn nôn nghén ở phụ nữ mang thai: Ở thời kỳ đầu mang thai, các mẹ bầu có thể uống nước sấu để giảm triệu chứng nôn nghén, đồng thời giúp thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng quá nhiều vì trong nước sấu có nhiều đường, gây ảnh hưởng không tốt.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân: Sấu cung cấp nguồn nước tự nhiên cho cơ thể, ảnh hưởng tích cực tới quá trình giảm cân. Bên cạnh đó, sấu còn chứa axit nitric trong sấu giúp làm sạch đường ruột, loại bổ độc tố, cản trở quá trình hấp thụ đường vào máu, có khả năng đốt cháy và tiêu hủy chất béo trong cơ thể.

Tham khảo thêm công dụng của quả sấu chín trong bài: Quả sấu chín

Quả sấu có tốt cho người ốm không?

Cách làm nước sấu uống cho người bị ốm

Cách chế biến quả sấu ngâm như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sấu: 1kg
  • Đường: 1kg
  • Gừng: 2-3 củ.
  • Lọ đựng bằng thủy tinh sạch và khô.

Sơ chế:

Rửa sạch sấu rồi dùng dao cạo vỏ sấu, chú ý cạo xong thì bỏ ngay vào chậu nước muối loãng để thịt không bị thâm.

Dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc để sấu ngâm đường nhanh hơn, sau đó lại cho vào nước muối loãng để không bị thâm.

Sau đó mang sấu đi xả với nước sạch.

Đun sôi nước và chần qua sấu cho tới khi ngả vàng, đổ sấu ra rổ cho nguội. Làm như vậy để sấu ngâm được giòn ngon và không nổi váng.

Cách chế biến:

Ngâm sấu theo kiểu 1:1, tức là 1 lớp sấu và 1 lớp đường. Cho 1 lớp sấu vào lọ, sau đó đổ 1 lớp đường và lên, cứ làm thế cho đến khi hết sấu và đường. Bạn để lọ sấu ở nơi khô ráo và đậy kín.

Như vậy, chỉ sau khoảng một tuần, bạn đã có thể thưởng thức nước sấu mình làm rồi. Khi uống, chỉ cần lấy 2 thìa nước sấu cùng 2-3 quả sấu cho vào cốc, rót thêm nước lọc và nhớ cho thêm đường nếu thấy chua, cuối cùng thả thêm vài viên đá để thưởng thức.

Quả sấu có tốt cho người ốm không?

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.