Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mực in dạng lỏng là gì? Những loại mực lỏng dùng trong in tem nhựa

0

Cập nhật vào 08/01

Hiện nay có rất nhiều dạng mực in, một trong những loại được ưa chuộng là mực in dạng lỏng. Loại mực này sẽ mang đến chất lượng bản in đẹp, sống động như thiết kế.

Mực in dạng lỏng là gì?

Mực in dạng lỏng có 2 dạng: nước và dầu. Mực này chuyên sử dụng trong máy in phun và cất giữ trong bình. Mực in sử dụng trong máy in cỡ nhỏ tại văn phòng có 4 màu chính: C, M, Y, K. Với loại máy công nghiệp thì màu mực đa dạng hơn (từ 4 đến 12 màu).

Khi máy in chạy, mực được bơm qua những vòi nhỏ ở đầu in. Sau đó, phun dần lên giấy từ những điểm nhỏ rồi tạo hình ảnh, văn bản tùy theo yêu cầu của mỗi người.

Ngoài máy in phun, mực in dạng lỏng còn được sử dụng cho các máy in offset, in flexo và in kỹ thuật số. Do đó, loại mực này được sử dụng để in decal offset, in ảnh, in poster, in standee,…

Mực in dạng lỏng
Mực in dạng lỏng

Những loại mực in dạng lỏng dùng trong in tem nhãn

Mực in dạng lỏng có hai loại chủ yếu là mực Dye và mực Pigment

Mực Dye gồm 2 dạng:

 • Mực Dye: Mực gốc nước cơ bản in ra màu sắc đẹp nhanh khô. Giá thành rẻ nhưng dễ bị bay màu khi thấm nước hoặc để dưới ánh sáng mạnh.
 • Mực in  Dye UV: Mực gốc nước giống mực Dye thường nhưng không bị bay màu dưới ánh sáng mạnh.

Mực Pigment cũng có 2 dạng:

 • Mực Pigment: Mực gốc dầu, mực này cho màu sắc sâu, bản in không bị bay màu khi rơi vào nước, nhưng vẫn bị bay màu khi để dưới ánh nắng.
 • Mực Pigment UV: Mực gốc dầu, có tính chất giống mực pigment nhưng thêm tính chất bền màu dưới ánh sáng mạnh, phơi ngoài nắng cũng không bị bay màu.

Ngoài ra còn có thêm mực in chuyển nhiệt. Loại mực này hoạt động bằng cách màu sắc sẽ chuyển từ bản in lên đối tượng tiếp xúc với nó dưới tác dụng nhiệt. Thường dùng để in hình lên quần áo, vật dụng trang trí như cốc sứ, thủy tinh…

Hiện nay loại mực in dạng lỏng được Sơn Nguyên SNP sử dụng phổ biến trong In tem nhựa là Mực in Pigment UV. Đây là loại mực đáp ứng đủ những tiêu chuẩn chất lượng mà lại an toàn khi tiếp xúc trên da.

Điểm mạnh và hạn chế của mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng có những ưu điểm như:

 • Chất lượng bản in đẹp, rõ nét, màu sắc sống động như trong file thiết kế.
 • Chi phí giá thành rẻ, thích hợp cho in nhiều.

Tuy nhiên, do cách pha chế, các loại mực này bị lem, không bền màu và thường phai theo thời gian.

Mực in dạng lỏng thường dễ lem và nhanh phai
Mực in dạng lỏng thường dễ lem và nhanh phai

Cách giải quyết nhược điểm của mực in dạng lỏng:

 • Lựa chọn loại giấy phù hợp nhất. Loại giấy này phải được chế tạo sao cho chống thấm nước, mực phải khô trên mặt giấy thì hình ảnh sẽ sắc nét hơn.
 • Xem xét đến chất lượng lưu giữ của loại mực, được pha chế với chất màu chống phai và dùng loại dung dịch không phải là nước để làm mực chịu được nước.

Ngoài ra, bạn có thể tìm được những nguyên liệu giấy được thiết kế đặc biệt để chống ố vàng và thoái hóa dùng để lưu giữ. Các nguyên liệu này thường được bán kèm với máy in ảnh chất lượng cao và đắt tiền.

Một số loại mực in dạng lỏng phổ biến

Dưới đây là một số loại mực in dạng lỏng được ưa chuộng nhiều trên thị trường:

Mực Dye thường

Mực Dye thường có màu sắc đẹp, giá thành rẻ, không làm cứng hệ thống dây của bộ tiếp mực ngoài (hay còn gọi là hệ thống dẫn mực liên tục). Tuy nhiên, in không bền màu, nhanh bay màu, nhòe khi gặp nước.

Mực Dye UV

Loại mực này có những ưu điểm giống mực Dye thường. Tuy vậy nó được cải tiến hơn về độ bền màu của bản in, ít bị nhòe nước, giữ màu lâu dưới ánh sáng. Nếu chúng ta ép hoặc cán màng bản in thì có thể lưu trữ được nhiều năm. Tuy có cải tiến hơn nhưng vẫn chưa khắc phục được nhiều về độ bền màu.

Mực Pigment in giấy Couche

Mực Pigment 6 màu thuộc dòng mực in mới nhất, in được trên rất nhiều chất liệu giấy đa dạng. Đặc biệt được sử dụng nhiều trên giấy Couche, dòng giấy dùng nhiều trong kỹ thuật in offset.

Mực in UV Pigment dùng trong in tem nhựa
Mực in UV Pigment dùng trong in tem nhựa

Loại mực này có điểm mạnh là bền màu, không nhòe khi gặp nước, màu sắc đẹp rực rỡ đa dạng, dễ sử dụng không cần phải sấy nhiệt khi in cũng như phải dùng các phần mềm quản lý màu đặt biệt như các loại mực in tương thích khác.

Mực DURABrite

Mực DURABrite mang đến các sản phẩm in bền màu, rõ nét trên nhiều loại chất liệu in khác nhau. Màu sắc lại phong phú với các chi tiết sáng hoặc mờ đều đẹp hơn.

Chất lượng in tương đương với in bằng máy laser trên nhiều vật liệu giấy khác nhau: giấy cực mỏng, các loại giấy in báo, giấy có hoặc không có tráng phủ đều. Và ngay cả với giấy tái chế, loại mực này cũng cho chất lượng cao tương tự.

Tuy nhiên, mực DURABrite có nhược điểm là khá kén vật liệu in, kém chịu đựng trong môi trường ẩm ướt và chóng phai màu bởi ozon trong không khí.

Mực UltraChrome

Mực UltraChrome có thể in trên nhiều loại chất liệu với khả năng chống nước cao, độ bền màu tốt hơn so với mực in ảnh nhuộm thông thường (lên tới 75 năm).

Ngoài ra cũng có một số loại mực dạng lỏng thông dụng khác như: mực Dura Epson, mực Eco Solvent, mực Sublimation,… cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Trên đây là tất cả những kiến thức giúp ích cho bạn trong việc tìm loại mực in dạng lỏng. Hy vọng bạn sẽ tìm được chất liệu mực phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Mực in dạng bột là gì

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên SNP – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên SNP

 • Website: sonnguyen.com.vn
 • Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội
 • Hotline: 0979 26 22 30
 • Email: congtyinsonnguyen@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.