Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mô tả công việc phó giám đốc điều hành – Lộ trình thăng tiến

0

Cập nhật vào 27/04

Phó giám đốc điều hành là một thuật ngữ quen thuộc trong giới chuyên môn, nhưng còn xa lạ với nhiều người. Dưới đây, bài viết này sẽ mô tả chi tiết công việc của phó giám đốc điều hành và lộ trình thăng tiến của vị trí này.

Phó giám đốc điều hành là gì?

Phó giám đốc điều hành là người điều hành thứ hai tại một công ty. Họ thường báo cáo trực tiếp với giám đốc điều hành và chịu trách nhiệm quản lý những hoạt động hàng ngày, giám sát các giám đốc điều hành khác và xử lý bất kỳ nhiệm vụ nào mà ông chủ của họ có thể quá bận rộn để tự xử lý.

Vai trò của phó giám đốc điều hành có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào cấu trúc và nhu cầu của tổ chức. Trong một số trường hợp, họ có thể có nhiều trách nhiệm hơn giám đốc điều hành trong một số lĩnh vực nhất định hoặc thậm chí họ có thể được giao nhiệm vụ lãnh đạo các dự án hoặc sáng kiến ​​cụ thể.

Phó giám đốc điều hành là người điều hành thứ hai tại một công ty
Phó giám đốc điều hành là người điều hành thứ hai tại một công ty

Mô tả công việc của phó giám đốc điều hành trong công ty

Một phó giám đốc điều hành thường có nhiều công việc ở trong công ty, có thể bao gồm:

  • Dẫn dắt quy trình lập kế hoạch chiến lược của công ty và giám sát việc thực hiện các chiến lược mới.
  • Thiết lập và quản lý mối quan hệ với các bên liên quan chính như thành viên hội đồng quản trị, cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan quản lý, đối tác trong ngành và đối thủ cạnh tranh.
  • Giám sát các hoạt động hàng ngày của tổ chức, bao gồm đưa ra quyết định về việc thuê nhân sự chủ chốt như trưởng bộ phận hoặc quản lý.
  • Rà soát ngân sách và báo cáo tài chính để đảm bảo rằng tổ chức tuân thủ các quy định của chính phủ..
  • Giám sát các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động của công ty, bao gồm đàm phán hợp đồng, tranh chấp lao động và khiếu nại vi phạm sở hữu trí tuệ.
  • Theo dõi các xu hướng của ngành và báo cáo kết quả cho quản lý cấp cao.
  • Đảm bảo rằng các chính sách của công ty được tuân thủ bởi tất cả nhân viên.
  • Xem xét các báo cáo từ các trưởng bộ phận về kết quả hoạt động của các bộ phận của họ.
  • Phát triển và thực hiện các chính sách, thủ tục và hệ thống mới để nâng cao hiệu quả và năng suất.
Một phó giám đốc điều hành thường có nhiều trách nhiệm trong công ty
Một phó giám đốc điều hành thường có nhiều trách nhiệm trong công ty

Tố chất cần có của phó giám đốc điều hành

Để trở thành phó giám đốc điều hành thì cần phải có những tố chất sau:

Lãnh đạo

Ở vị trí này, kỹ năng lãnh đạo là khả năng thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người khác làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Là một phó giám đốc điều hành, bạn có thể chịu trách nhiệm lãnh đạo một nhóm các nhà quản lý hoặc giám sát một bộ phận.

Kỹ năng lãnh đạo rất cần thiết với phó giám đốc điều hành
Kỹ năng lãnh đạo rất cần thiết với phó giám đốc điều hành

Giao tiếp

Giao tiếp là hành động truyền đạt thông tin cho người khác. Là phó giám đốc điều hành, bạn có thể được yêu cầu giao tiếp với nhân viên, khách hàng, nhà đầu tư và các bên liên quan khác. Giao tiếp hiệu quả có thể giúp bạn xây dựng lòng tin, truyền cảm hứng cho sự tự tin và khuyến khích người khác hành động.

Tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược là khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và hiểu hành động của từng cá nhân có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của công ty như thế nào. Các phó giám đốc điều hành thường có trách nhiệm giám sát việc lập kế hoạch và phát triển chiến lược của công ty, vì vậy điều quan trọng là họ phải có kỹ năng tư duy chiến lược tốt.

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích là khả năng giải thích dữ liệu và thông tin. Là phó giám đốc điều hành, bạn có thể chịu trách nhiệm phân tích dữ liệu của công ty và đưa ra quyết định dựa trên thông tin bạn nhận được. Khả năng giải thích dữ liệu và thông tin là một kỹ năng quan trọng đối với một phó giám đốc.

Kỹ năng phân tích là khả năng giải thích dữ liệu và thông tin
Kỹ năng phân tích là khả năng giải thích dữ liệu và thông tin

Ra quyết định

Các phó giám đốc thường thay mặt nhóm lãnh đạo của công ty đưa ra quyết định, vì vậy điều quan trọng là họ phải có kỹ năng ra quyết định vững vàng. Đưa ra các quyết định hiệu quả đòi hỏi bạn phải hiểu thấu đáo về các mục tiêu cũng như các nguồn lực sẵn có của công ty.

Lộ trình thăng tiến của phó giám đốc điều hành

Bạn không cần cố gắng ở tất cả những môn học nhưng đặc biệt, hãy chú trọng những môn chuyên ngành về quản trị nhân lực, kế toán, quản trị kinh doanh,… để chuẩn bị những kiến thức nền tảng nhất cho việc phát triển sự nghiệp cá nhân sau này. Việc tuyển dụng phó giám đốc điều hành hiện nay sẽ rất quan tâm tới điều kiện giáo dục này.

Thông thường, với lộ trình phát triển của vị trí này sẽ bắt đầu từ nhân viên – trưởng phòng – trợ lý giám đốc – phó giám đốc điều hành – giám đốc điều hành.. Vậy nên, thời gian để bạn thăng tiến tới vị trí này  thường lâu dài, đòi hỏi sự kiên định theo đuổi sự nghiệp.

Trên đây, bài viết này đã giải đáp cho bạn về công việc của phó giám đốc điều hành và lộ trình thăng tiến chi tiết. Đây là vị trí việc làm quản lý nên cần nhiều thời gian tích lũy kinh nghiệm để thăng tiến. Ngoài ra, nếu bạn có định hướng công việc lên tới vị trí này, hãy chủ động học các ngành về quản trị kinh doanh, kế toán, quản trị nhân lực để có kiến thức nền tảng bổ trợ nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.