Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

3 cách khắc phục tình trạng hồ cá Koi bị bọt hiệu quả

0

Cập nhật vào 07/12

Hồ cá Koi bị bọt thường xuyên nhưng lần nào cũng không khắc phục được hoàn toàn? Đừng lo mà hãy tham khảo ngay 3 cách khắc phục sau đây. Hồ Koi của bạn sẽ chấm dứt hẳn tình trạng bọt trắng nổi khắp mặt hồ.

Nguyên nhân hồ cá Koi bị bọt

Tình trạng hồ cá Koi xuất hiện bọt trắng nổi lềnh bềnh trên mặt nước có thể xảy ra thường xuyên, khiến nhiều người lầm tưởng rằng đó là bọt sủi oxy nhưng thực chất, hồ cá Koi của bạn đã bị ô nhiễm. 

Nguyên nhân là bởi vì bọt oxy thông thường sẽ chỉ xuất hiện ở máy sục khí hay các thác nước đá mà chủ nhân đã setup cho hồ cá Koi chứ không thể nổi lềnh bềnh khắp nơi trên mặt hồ. Chỉ khi bạn cho cá ăn không đúng cách, làm vương vãi thức ăn xuống đáy hồ hoặc hệ thống lọc hồ Koi đang gặp vấn đề thì mới khiến cho các chất thải không được xử lý bị tồn đọng dưới đáy, lâu dần trở thành những mảng bọt bẩn trôi trên mặt nước.

Ngoài ra, bọt trắng ở hồ cá Koi còn có thể do nguồn nước của hồ bị thiếu vi sinh nên bị mất cân bằng. Phụ thuộc vào từng nguyên nhân mà bạn cần đưa ra các biện pháp khắc phục phù hợp.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nổi bọt ở hồ cá koi
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nổi bọt ở hồ cá koi

Nếu bạn có nhu cầu mua cá koi giống, bạn có thể đặt mua ngay tại trại cá koi giống Askoi Farm.

3 cách khắc phục hồ cá Koi bị bọt hiệu quả

Làm hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi

Với những người mới nuôi cá Koi, chưa có nhiều kinh nghiệm nên khi setup hồ không thiết kế hệ thống lọc, dẫn đến tình trạng cặn bẩn và chất thải của cá tồn đọng dưới đáy hồ không được xử lý, làm cho hồ bị nổi bọt trắng đục thì cần thiết kế ngay hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi.

Làm hệ thống lọc cho hồ Koi
Làm hệ thống lọc cho hồ Koi

Một hệ thống lọc đảm bảo tiêu chuẩn cần phải đáp ứng được 4 bộ phận chính:

 • Hệ thống hút: Phải đảm bảo cá hút đáy và hút mặt để để hút hoàn toàn các chất thải và thức ăn thừa trong bể để đi đến bể lọc
 • Hệ thống lọc : Phải đảm bảo đủ chức năng lọc thô + Lọc tinh và lọc hóa học 
 • Hệ thống đẩy bao gồm : Đẩy đáy, đẩy mặt để tạo dòng nước đẩy cặn bẩn về ống hút nước lọc nước .Ngoài ra còn đẩy lên thác tạo thác ̣ nếu có)
 • Hệ thống xả : Bao gồm xả cặn trong bể cá và xả cặn bể lọc
 • Hệ thống tràn : Bao gồm hệ thống chống tràn bể cá koi và hệ thống chống tràn bể lọc

Ngoài ra, nếu không có điều kiện để thuê các đơn vị thi công thiết kế hồ cá Koi thì việc tự làm hệ thống lọc tại nhà cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Chỉ cần hiểu rõ các bộ phận và tuần tự các bước làm là có thể thiết kế hệ thống lọc tại nhà đơn giản và dễ dàng.

Trong trường hợp hồ cá Koi nhà bạn đã lắp đặt hệ thống lọc nhưng vẫn xảy ra tình trạng trên thì cần kiểm tra thật kỹ từng bộ phận để xem vấn đề đang gặp phải xảy ra ở bộ phận nào. Từ đó tiến hành sửa chữa và thay thế.

Bổ sung men vi sinh cho hồ cá

Tình trạng mất cân bằng nguồn nước dẫn đến ô nhiễm nước, bọt nổi trắng trên hồ cá Koi còn có thể là do hồ cá thiếu lượng vi sinh cần thiết để cân bằng các yếu tố có trong hồ. Men vi sinh cho hồ cá Koi có tác dụng:

 • Chuyển hoá các chất hữu cơ như thức ăn dư thừa, xác tảo, cặn bã thành CO2 và nước; chuyển các khí độc như NH3, NO2 thành các chất không độc như NH4+, NO3-…
 • Khử mùi tanh làm sạch hồ, nâng cao sức khoẻ và sức đề kháng của cá
 • Tiết ra một số chất kháng sinh, enzyme để kìm hãm hay tiêu diệt mầm bệnh
 • Kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi, làm trong nước.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại men vi sinh khác nhau, trong đó, loại men vi sinh được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến là men vi sinh Bio Askoi. Loại men vi sinh này có giá khoảng 170.000đồng cho dung tích 800ml. 

Bạn cho men vào trong hồ cá Koi theo cách làm như sau:

 • Lắc đều chai vi sinh trước khi sử dụng
 • Hòa vào chậu nước sạch đúng liều lượng, sau đó té đều vào mặt nước, 50% còn lại đổ vào hút mặt (nếu có)
 • Cấy hệ vi sinh trước khi thả cá: 100ml/ 1m3 nước
 • Các lần kế tiếp sử dụng với liều lượng 35ml/ 1m3 nước với thời gian sử dụng từ 7-10 ngày dùng 1 lần

Lưu ý: Có thể tưới vi sinh trực tiếp vào hồ, cá ăn sinh phẩm vẫn an toàn. Hiệu quả cao nhất khi 7- 10 ngày sử dụng 1 lần.

Askoi.vn hiện đang phân phối sản phẩm này và nhiều loại thức ăn, phụ kiện cho hồ Koi khác. Bạn có thể liên hệ với số hotline của Askoi.vn để được tư vấn nhé! Còn nếu có nhu cầu mua cá koi, bạn có thể tìm hiểu ngay về giá cá koi tại Askoi Farm.

Thay nước cho hồ Koi

Khi nước hồ Koi đã bị ô nhiễm thì bạn cần phải thay nước mới cho hồ Koi để đảm bảo cá không bị ảnh hưởng từ chất lượng nước, sinh ra nhiều bệnh tật. Cách thay nước cho hồ cá Koi rất đơn giản:

 • Bước 1: Làm sạch những dụng cụ sẽ dùng để thay nước cho hồ cá.  
 • Bước 2: Hút nước trong bể ra ngoài. Ở bước này cần lưu ý không được rút toàn bộ nước để tránh việc cá Koi bị sốc môi trường. Khi rút chỉ nên rút dưới 50% lượng nước, con số tốt nhất được các chuyên gia cá Koi khuyên đó là 30%.
 • Bước 3: Làm sạch rêu tảo, bộ lọc nước và các cây cảnh đặt trong hồ cá Koi.
 • Bước 4: Thêm lượng nước mới vào hồ, đo lại nhiệt độ và nồng độ muối để đảm bảo cá Koi thích nghi được với môi trường mới. Lượng muối nên sử dụng là tăng thêm khoảng 0,5% so với lần thay trước.

Với 3 cách xử lý trên, chắc chắn hồ cá Koi của bạn sẽ không còn hiện tượng bọt trắng nổi lềnh bềnh nữa. Bạn cần đặc biệt chú ý tới hệ thống lọc của hồ cá vì 90% hồ cá bị bọt là do hệ thống lọc. Xử lý triệt để được các trục trặc từ hệ thống sẽ giúp chấm dứt tình trạng ô nhiễm nước hồ cá Koi.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.