Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mạng 4G là gì? Mạng 4G có điểm mạnh gì so với mạng 3G?

0

Cập nhật vào 17/09

Mạng 4G đang được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay tuy nhiên không phải ai cũng biết về thuật ngữ này. Bài viết cung cấp các thông tin chi tiết để bạn tham khảo.

1. Mạng 4G là gì?

4G (4-G), viết tắt của Fourth-Generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1.5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa “3G và hơn nữa”.

Với những ứng dụng đa dạng như duyệt web tốc độ cao, điện thoại IP (VoIP), game, truyền hình độ nét cao, hội thảo video… 4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông.

Mạng 4G là công nghệ truyền thông không dây thứ tư
Mạng 4G là công nghệ truyền thông không dây thứ tư

2. Mạng 4G sử dụng công nghệ nào?

Hiện thế giới đang tồn tại 2 chuẩn công nghệ lõi của mạng 4G là WiMax và Long Term Evolution (LTE). WiMax là chuẩn kết nối không dây được phát triển bởi IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) còn LTE là chuẩn do 3GPP, một bộ phận của liên minh các nhà mạng sử dụng công nghệ GSM. Cả WiMax và LTE đều sử dụng các công nghệ thu phát tiên tiến để nâng cao khả năng bắt sóng và hoạt động của thiết bị, mạng lưới. Tuy nhiên, mỗi công nghệ đều sử dụng một dải băng tần khác nhau

3. Ở Việt Nam, mạng 4G ra mắt khi nào?

Viettel là đơn vị chính thức khai trương mạng 4G vào ngày 18/4/ 2017 tại TPHCM và Hà Nội. Đây là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam chính thức đưa 4G vào vận hành và cũng là nhà mạng đầu tiên trên thế giới có vùng phủ 4G toàn quốc ngay khi bắt đầu cung cấp dịch vụ.

4. Điều kiện để có thể sử dụng mạng 4G?

Để có thể đăng ký sử dụng mạng 4G, trước hết chúng ta cần đảm bảo thiết bị mà bạn đang dùng có hỗ trợ 4G và mạng hỗ trợ tốc độ cao. Trong máy phải có chế độ mạng 4G hoặc LTE, cách thức kiểm tra bạn thực hiện theo cách bước như sau:

 • Đối với máy hệ điều hành Android: Chọn Cài đặt >> Các Mạng di động >> Xem phần chế độ mạng có 4G hoặc LTE tức là máy có hỗ trợ 4G và ngược lại.
 • Đối với máy hệ điều hành IOS: Chọn Cài đặt >> Di động >> Tùy chọn dữ liệu di động >> Thoại & Dữ liệu >> Có LTE tức là máy có hỗ trợ 4G.
 • Đối với máy hệ điều hành Blackberry: Chọn Cài đặt hệ thống>> Mạng và Kết nối>> Mạng Di động>> Chế độ mạng >> Nếu có 4G tức máy có hỗ trợ công nghệ 4G.
Sử dụng mạng 4G bằng cách lắp sim 4G
Sử dụng mạng 4G bằng cách lắp sim 4G

5. Mạng 4G có ưu điểm vượt trội gì so với mạng 3G?

Kết nối thời gian thực

Mạng 3G từng được đánh giá là có khả năng kết nối mạng trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, công nghệ 4G ra đời đã hoàn toàn đánh bại 3G về khía cạnh này. Kết nối thời gian thực của mạng 4G được đánh giá cao hơn.

Với kết cấu lõi mạng đơn giản cùng thiết kế kiến trúc phẳng, mạng 4G giảm thiểu các thiết bị truyền dẫn. Tức là, mạng di động sẽ trực tiếp truyền từ nhà mạng đến điện thoại của người dùng không thông qua trung gian. Do đó, thời gian trễ của mạng 4G được giảm xuống rất nhiều so với 3G.

Điều này có nghĩa là người dùng có thể thoải mái xem phim, nghe nhạc hoặc chơi game không bị giật lag với các gói cước 4G.

Thời gian kết nối mạng 4G nhanh hơn 3G
Thời gian kết nối mạng 4G nhanh hơn 3G

Tốc độ download

Dựa trên tiêu chuẩn các liên minh viễn thông quốc tế đưa ra, mạng 3G sử dụng tốc độ download trung bình đạt mức 7,2Mb/s. Các phiên bản nâng cấp của mạng 3G như HSPA+ có tốc độ download tối đa lên đến 42 Mb/s. Tuy nhiên, con số này vẫn không thấm tháp gì so với tốc độ trung bình của mạng 4G.

Theo thống kê, mạng 4G có tốc độ download trung bình lên đến 150Mb/s. Bản nâng cấp của 4G thường là LTE- Advanced sở hữu tốc độ tối đa là 300Mb/s. Bên cạnh đó, độ trễ của mạng 4G cũng thấp hơn nhiều so với mạng 3G. Điều này có nghĩa là người dùng có thể download các tài liệu hoặc bộ phim yêu thích trong thời gian ngắn nhất.

Tốc độ download và upload của mạng 4G nhanh hơn 3G
Tốc độ download và upload của mạng 4G nhanh hơn 3G

Tốc độ upload

Tốc độ upload thể hiện khả năng xử lý dữ liệu trung bình của các gói mạng khi người dùng tải ngược tài liệu từ hệ thống lưu trữ cục bộ lên mạng internet. Hiện nay, tốc độ upload trung bình của mạng 3G chỉ đạt 2Mb/s.

Trong khi đó, mạng 4G lại được nâng cấp hoàn toàn về cấu trúc. Điều này dẫn đến khả năng upload nhanh chóng và mượt mà hơn với 8 Mb/s.

6. Ở Việt Nam, tốc độ mạng 4G của nhà mạng nào nhanh nhất?

Speedtest là công cụ đánh giá tốc độ Internet phổ biến nhất trên thế giới do Ookla xây dựng và phát triển. Tại Việt Nam, Speedtest được hàng triệu người dùng tin tưởng sử dụng để đo lường tốc độ internet của các nhà mạng. Thông qua kết quả đo kiểm được thực hiện bởi người dùng, hệ thống Speedtest tập hợp và chấm điểm tốc độ của từng nhà mạng và công bố thứ hạng tốc độ của các nhà mạng theo chu kỳ 6 tháng/ lần.

Vinaphone là nhà mạng có tốc độ 4G nhanh nhất
Vinaphone là nhà mạng có tốc độ 4G nhanh nhất

Tháng 2/2019, Speedtest công bố thứ hạng tốc độ 3G/4G mới nhất cho các nhà mạng tại Việt Nam đối với toàn bộ dữ liệu đánh giá từ người dùng trong Q3 và Q4 năm 2018 trong sự kiện Mobile World Congress tại Barcelona. Theo đó, VinaPhone là nhà mạng được người dùng Việt Nam đánh giá cao nhất về tốc độ 3G/4G.

Ông Jamie Steven, Phó Chủ tịch điều hành của Ookla cho biết: “Dữ liệu đo lường do người dùng tại Việt Nam thực hiện cho thấy, VinaPhone đã có kết quả vượt bậc trong Quý 3-4/2018 và là Nhà mạng có tốc độ 3G/4G nhanh nhất Việt Nam. Các dữ liệu được thống kê và phân tích dựa trên các kết quả thử nghiệm của người dùng trên Speedtest”.

7. Làm thế nào để chuyển đổi sim 3G sang sim 4G?

Đối với nhà mạng Vinaphone

Trước khi đổi sim 4G Vinaphone, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ:

 • Sim 3G Vinaphone hiện dùng và muốn chuyển đổi thành U-sim 4G.
 • Chứng minh nhân dân bản gốc (còn thời hạn sử dụng), trùng với thông tin sở hữu chính chủ đã đăng ký trên sim.
 • Thiết bị di động có hỗ trợ kết nối 4G LTE để lắp sim vào và test mạng sau khi đổi sim.
Chuyển đổi Sim 4G Vinaphone
Chuyển đổi Sim 4G Vinaphone

Khách hàng phải là người trực tiếp mang sim của mình đến một trong hai địa điểm sau để đổi sim:

 • Cửa hàng giao dịch của VNPT trên toàn quốc.
 • Trung tâm chăm sóc khách hàng Vinaphone trên toàn quốc.

Vì U-sim 4G Vinaphone sau khi đổi xong là sim trắng, vì thế, khách hàng cần sao lưu lại toàn bộ tin nhắn cũng như danh bạ từ sim cũ sang máy trước khi đổi để không bị mất dữ liệu.

Đối với nhà mạng Viettel

Cách 1: Đổi sim 4G viettel miễn phí tại cửa hàng hoặc trung tâm giao dịch Viettel trên toàn quốc:

Khi đi bạn nhớ mang các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng minh nhân dân bản gốc.
 • Sim Viettel muốn nâng cấp sim 4G Viettel ( Có thông tin đăng ký trùng khớp với giấy chứng minh).

Cước phí chuyển đổi là hoàn toàn miễn phí.

Chuyển đổi Sim 4G Viettel
Chuyển đổi Sim 4G Viettel

Cách 2: Đổi sim 4G Viettel miễn phí tại nhà:

Với cách này quý khách hàng có thể thao tác chuyển đổi sim 4G trực tiếp tại nhà “nhanh chóng, thuận tiện, an toàn” mà không phải mất thời gian đi đến trung tâm giao dịch. Đặc biệt,  bạn có thể đổi giúp bạn bè/ người thân của mình hoàn toàn miễn phí.

Đầu tiên, bạn cần tiến hành mua một phôi sim 4G Viettel khoảng từ 10k/chiếc. Số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản chính thuê bao khi bạn thực hiện chuyển đổi sim 4G thành công.

 • Bước 1: từ bàn phím thuê bao bấm *098*4# bấm ok hoặc gọi.
 • Bước 2: chọn “2. Đổi sim 4G” và gửi đi.
 • Bước 3: Nhập vào dãy 19 số serial của Sim có trên phôi sim của bạn và gửi đi.
 • Bước 4: nhập lại số Serial một lần nữa để xác thực.
 • Bước 5: hệ thống yêu cầu xác nhận thao tác lúc này bạn chỉ cần nhấn phím 1 và gửi đi.

Sau khi hoàn tất các bước hệ thống sẽ gửi đến bạn một thông báo Sim 4G Viettel của bạn đã được chuyển đổi thành công, lúc này bạn chỉ cần lắp sim 4G mới vào để sử dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mạng 4G. Sự ra đời của mạng 4G mang đến nhiều giá trị về kinh tế lớn cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Hiện nay, đã có mạng 5G với tốc độ nhanh hơn, kết nối được nhiều thiết bị hơn. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết Tại đây.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.