Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Công nghệ Face ID là gì? Face ID hoạt động như thế nào?

0

Cập nhật vào 16/09

Face ID là một công nghệ bảo mật do Apple nghiên cứu và phát triển được ra mắt vào 13/9/2017 cùng với iPhone X. Cùng tìm hiểu về Face ID và hoạt động của nó trong bài viết dưới đây.

1. Face ID của iPhone là gì?

Face ID là công nghệ bảo mật sinh trắc học như với quét vân tay và mống mắt, dùng để nhận diện khuôn mặt người dùng thay thế hoàn toàn cho Touch ID trên iPhone X của hãng. Theo Apple xác suất để người lạ với khuôn mặt giống bạn có thể mở máy là khoản 1/1.000.000 trong khi đó với Touch ID là 1/50.000.

Face ID là công nghệ bảo mật nhận diện khuôn mặt
Face ID là công nghệ bảo mật nhận diện khuôn mặt

Với công nghệ bảo mật Face ID người dùng chỉ cần nhìn vào màn hình, máy sẽ tự động nhận dạng gương mặt và mở khóa ngay lập tức, rất đơn giản và tiện lợi. Công nghệ mở khoá bằng Face ID bắt buộc người dùng phải mở mắt và nhìn vào máy khi đó thiết bị thì mới mở khoá được.

2. Cách hoạt động của Face ID

Khi bạn nhìn vào màn hình khoá của thiết bị, các cảm biến dày đặt trên phần viền đen của iPhone X sẽ hoạt động (True Dept Camera System). Dãy cảm biến này sẽ hoạt động như sau:

Flood illuminator phát ra 1 chùm sáng mắt người không thấy được để thắp sáng gương mặt của bạn cả khi trời sáng lẫn trong tối.

Infrared camera (Cảm biến hồng ngoại) tiến hành chụp lại khuôn mặt của bạn bằng tia hồng ngoại mà mắt người không nhận thấy được.

Dot projector tiếp tục chiếu ra một loạt chấm hồng (khoản 30.000 chấm) trên khuôn mặt và Infrared camera tiếp tục ghi lại các chấm này.

Các hình ảnh được ghi lại từ bước 2 và 3 sẽ được đưa vào xử lý với chip A11 Bionic. Các thuật toán của chip sẽ tiến hành dựng lại một mô hình gương mặt và so sánh với mô hình gốc đã được lưu trữ khi thiết lập Face ID. Nếu khớp máy sẽ mở khoá cho bạn.

3. Ưu và nhược điểm của Face ID là gì?

Ưu điểm của Face ID

Theo Apple xác suất để người lạ với khuôn mặt giống bạn có thể mở máy là khoản 1/1.000.000 trong khi đó với Touch ID là 1/50.000.

Face ID sẽ sử dụng công nghệ được tích hợp trên chip A11 để quét toàn bộ khuôn mặt và lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ của con chip này. Sau đó khi bạn thực hiện mở khoá bằng Face ID, hệ thống sẽ so sánh với dữ liệu gốc đã được lưu trước đó.

Đặc biệt hơn khi mở khoá bằng Face ID bắt buộc người dùng phải mở mắt và nhìn vào thiết bị thì mới mở khoá được.

Do đó có thể nói, Face ID có độ bảo mật rất cao và người dùng có thể hoàn toàn yên tâm người lạ không thể mở khoá trong lúc mình đang ngủ.

Nhược điểm của Face ID

Mặc dù tất cả mọi tính năng trên Face ID dường như có ưu điểm cao hơn, thế nhưng nó cũng không thiếu những nhược điểm, và dưới đây chính là nó:

 • Không được dùng khẩu trang: Vì là nhận dạng khuôn mặt cho nên việc dùng khẩu trang sẽ khiến mặt bạn bị che khuất 1/2 hoặc nhiều hơn, thế nên Camera của điện thoại sẽ khó mà nhận ra được.
 • Vẫn còn độ sai sót cao: Bạn có thể xem lại bài báo của Zing News [Xem tại đây]. Theo đó thì 1 cặp đôi song sinh đã đánh lừa được Camera của iPhone X này.
 • Trong bóng tối: Việc dùng tính năng này trong điều kiện ánh sáng thấp, trong bóng tối thì nó dường như sẽ không hoạt động tốt được.
 • Duy nhất 1 khuôn mặt: Nếu Touch ID cho phép bạn đăng ký nhiều dấu vân tay thì ở Face ID chỉ cho bạn thêm một khuôn mặt vào điện thoại mà thôi, cũng như khi bạn sử dụng Face ID thì xung quanh bạn, hoặc phía sau bạn không có ai hết nha.

4. Cách vô hiệu hóa Face ID

Nếu bạn không muốn sử dụng Face ID, bạn hoàn toàn có thể tắt nó đi và thay bằng việc sử dụng mật khẩu, các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vào Cài đặt trên điện thoại của bạn
 • Bước 2: Bây giờ, kéo xuống và chạm vào Face ID & Passcode .
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn cần phải nhập mật khẩu
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn cần phải chuyển đổi tắt iTunes và App Store.

Và Từ bây giờ trở đi, bạn sẽ không cần phải xác thực việc mua hàng của mình bằng Face ID nữa mà thay vào đó là bạn sẽ xác nhận bằng bấm mật khẩu.

5. Tại sao iPhone X bị lỗi Face ID?

Có thể một trong các nguyên nhân sau là tác nhân gây ra lỗi iPhone X hư Face ID:

Lỗi khách quan từ nhà sản xuất. Nhân viên Apple từng giải thích trên iPhone X, máy ảnh True Dept và ống kính máy ảnh tele sau được kết nối. Ống kính máy ảnh tele thứ 2 được liên kết với Face ID nên khi camera sau có vấn đề, Face ID cũng không thể hoạt động.

Bạn từng làm iPhone X bị rơi rớt hoặc va đập mạnh. Khi các sự cố này làm camera bị hư hỏng, tính năng Face ID cũng bị ảnh hưởng theo.

Máy bị lỗi phần mềm, có thể là xung đột. So với 2 trường hợp trên, trường hợp này vẫn còn tương đối nhẹ. Do đó, bạn cũng có thể khắc phục sự cố này ngay tại nhà.

6. Cách khắc phục iPhone X bị lỗi Face ID như thế nào?

Một số lưu ý: 

 • Bạn cần đảm bảo rằng máy ảnh TrueDepth không được bao phủ bởi vỏ hoặc kính bảo vệ màn hình. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng không có bụi bẩn che phủ camera trước.
 • Đảm bảo rằng mắt, mũi và miệng của bạn hiển thị đầy đủ với camera TrueDepth.
 • Face ID được thiết kế để hoạt động với nhiều kính râm. Tuy nhiên, nếu bạn đang đeo kính mát ngăn chặn một số loại ánh sáng, thì bạn cần phải bỏ kính ra.
 • Đảm bảo giữ cho iPhone của bạn ở hướng dọc khi sử dụng Chế độ dọc. Trên iPad Pro 2018, Face ID hoạt động theo cả hướng ngang và dọc.
 • Giữ thiết bị của bạn ở khoảng cách cánh tay hoặc gần hơn (10-20 inch) khoảng cách từ mặt bạn.
 • Khi bạn ở bên ngoài dưới ánh mặt trời, hãy đảm bảo đặt lại vị trí của iPhone để không bị ngược sáng

Nếu các yếu tố trên được đảm bảo mà iPhone X vẫn bị lỗi Face ID, hãy thử các cách dưới đây.

Cài đặt lại Face ID khuôn mặt mới

Đầu tiên, bạn cũng vào ứng dụng Cài đặt (Settings)  > chọn mục Face ID và mật mã (Face ID & Passcode). Tại đây, bạn chọn Đặt lại Face ID (Reset Face ID).

Nhấn chọn Cài Face ID (Set Up Face ID). Tiếp đến, bạn chọn Bắt đầu (Get Started) và tiến hành cài lại Face ID trên máy.

Các bước cài đặt lại Face ID khuôn mặt mới
Các bước cài đặt lại Face ID khuôn mặt mới

Bây giờ, hãy thiết lập lại nhận dạng khuôn mặt. Khi mọi thứ đã xong, hãy bắt đầu sử dụng nó như bình thường… Nếu các giải pháp này đều không thể fix lỗi Face ID cho bạn, đáng tiếc, bạn phải chuyển qua một cách thức khó khăn hơn.

Cập nhật iOS mới nhất cho iPhone của bạn

Cập nhật iOS là cách thức sửa lỗi đơn giản nhất với những vấn đề bạn bó tay. Hơn nữa, Apple tiếp tục tinh chỉnh iOS, cải thiện hiệu suất và loại bỏ các lỗi tiếp tục cắt xén ngay bây giờ và sau đó. Vì vậy, nó xứng đáng là một giải pháp là tốt.

Mở Settings > General >  Software Update. Tải xuống và cài đặt phiên bản iOS mới nhất như bình thường.

Mở Settings > General >  Software Update
Mở Settings > General >  Software Update

Các cách trên sẽ giải quyết được sự cố Face ID trên iPhone X hoặc iPhone Xr, iPhone Xs và iPhone Xs Max của bạn. Nhưng nếu chúng không khắc phục được sự cố, thì có thể lỗi phát sinh từ phần cứng của máy mà cụ thể ở đây là cảm biến TrueDepth.

Đặt lại cài đặt tất cả (Reset All)

Đây có thể coi là một giải pháp đau đớn, nhưng nếu bạn không thể giải quyết vấn đề Face ID với 2 cách trên, đây là giải pháp duy nhất:

Mở Settings >  General > Reset >  Tap on Reset All Settings. Sau đó bạn nhập mật khẩu của máy và nhấn xác nhận.

Mở Settings > General > Reset > Tap on Reset All Settings
Mở Settings > General > Reset > Tap on Reset All Settings

Sau khi bạn đã đặt thành công thiết bị của mình về cài đặt gốc, hãy bật Face ID và thử sử dụng thiết bị như bình thường.

Tắt / Bật lại chức năng Face ID

Với cách này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Vào Cài đặt (Settings) > Face ID và mật mã (Face ID & Passcode) > Mở khoá iPhone (iPhone Unlock) và tắt bỏ tính năng này.

Cài đặt (Settings) > Face ID và mật mã (Face ID & Passcode) > Mở khoá iPhone (iPhone Unlock) và tắt bỏ tính năng này
Cài đặt (Settings) > Face ID và mật mã (Face ID & Passcode) > Mở khoá iPhone (iPhone Unlock) và tắt bỏ tính năng này

Khởi động lại máy. Sau đó, bạn vào lại mục Face ID và mật mã (Face ID & Passcode) và kích hoạt lại tính năng Mở khoá iPhone (iPhone Unlock) là được.

Bây giờ, hãy thử sử dụng lại Face ID. Face ID sẽ hoạt động ngay bây giờ. Nếu Face ID không hoạt động như kỳ vọng, hãy chuyển sang cách sửa lỗi tiếp theo.

Đến đây thì bạn đã hiểu Face ID là gì rồi đúng không? Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin bạn cần.

Bạn có thể tham khảo thêm Cách mở khóa điện thoại Iphone khi quên mật khẩu.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.