Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cổng sạc Lightning khác gì cổng sạc cũ?

0

Cập nhật vào 28/10

Cổng Lightning trên các thiết bị điện tử thuộc Apple được đánh giá cao bởi sự gọn nhẹ, tiện dụng, khả năng kết nối, mang đến sự hài lòng tối đa cho người sử dụng.

1. Cổng Lightning là gì? Lần đầu tiên xuất hiện khi nào?

Trước khi có sự ra đời của cổng Lightning thì tất cả các dòng điện thoại, máy tính bảng… của Apple đều sử dụng tiêu chuẩn sạc 30 to bè, tốc độ truyền tải chậm.

Tháng 9/2012, iPhone 5 ra mắt với cổng Lightning, đây thực sự là một cuộc cách mạng của Apple trong tiêu chuẩn cổng sạc.

Cổng sạc Lightning
Cổng sạc Lightning

Cổng này sẽ chính thức thay thế cổng kết nối cũ 30 chân của các dòng iPhone, iPad và iPod ra đời từ năm 2003. Cũng như cổng kết nối 30 chân, cổng kết nối Lightning dùng để sạc các thiết bị, đồng bộ nội dung, dữ liệu và là đầu ra cho âm thanh và video. Các thiết bị mới sẽ có cáp USB 2.0 kết nối với Lightning.

Sự đổi mới về thiết kế mang đến cho người sử dụng một trải nghiệm thật sự tốt hơn rất nhiều: cáp sạc cứng cáp, gọn gàng để sử dụng ở mọi góc độ và khả truyền tải tín hiệu cũng được cải thiện.

Lighting sử dụng cơ chế khá giống với jack âm thanh 3.5mm, tức các chân kết nối được đúc thẳng trên một bề mặt kim loại, với cấu tạo chỉ một mảnh rắn duy nhất, từ đó giúp giảm thiếu các rủi ro cong, biến dạng chân cắm cũng như vệ sinh thiết bị.

2. Cổng Lightning có ưu điểm gì hơn so với cổng cũ?

Cổng sạc Lightning nhỏ hơn
Cổng sạc Lightning nhỏ hơn

Lightning nhỏ hơn 80% so với cổng kết nối cũ, nhưng mạnh mẽ hơn và có thể cắm cả hai chiều, vì thế bạn không phải lo lắng chiều nào là chiều trên hay dưới khi kết nối. Việc nhỏ hơn cũng sẽ tiết kiệm cho Apple một số tiền nguyên vật liệu đáng kể trong quy trình sản xuất mới.

Ngoài thiết kế rất ưu việt và tối ưu hóa, Lightning còn bá đạo về khả năng truyền tín hiệu. Ít người dùng biết rằng Lightning sử dụng toàn bộ tín hiệu kỹ thuật số digital, kết nối này của Apple chỉ xuất ra tín hiệu Digital, đồng nghĩa với việc các thiết bị như loa âm thanh sẽ dễ dàng lấy tín hiệu digital một cách dễ dàng.

Khả năng truyền tính hiệu nhanh hơn
Khả năng truyền tính hiệu nhanh hơn

Apple đã làm việc này này bằng cách tích hợp vào cổng kết nối Lightning chip DAC, USB Radio và một số chip điều khiển khác. Giờ thì có lẽ đã rõ tại sao cáp Lightning lúc nào cũng có giá cực kỳ cao.

Dựa theo những khảo sát trước đây, nếu cùng chép một file dung lượng 10GB trên iPhone 4s (cáp 30 pin) và iPhone 5 (cáp Lightning), cổng sạc mới luôn cho thời gian hoàn thành ngắn hơn.

Tạo cơ hội nâng cấp dễ dàng
Tạo cơ hội nâng cấp dễ dàng

Việc sử dụng Lightning cũng giúp cho iPhone/ iPad có thiết kế ngày càng gọn nhẹ, bên trong có nhiều không gian, tạo cơ hội nâng cấp bên trong dễ dàng và khởi động toàn bộ hệ sinh thái phụ kiện của Táo Khuyết.

Để có thể hoàn thiện được như hiện nay, Apple đã phải loại bỏ những chi tiết thừa và chế tạo các linh kiện nhỏ nhất có thể. Trải qua nhiều năm, giờ đây cáp Lightning đã trở nên phổ biến, mức giá của phụ kiện dễ chịu hơn và Apple thậm chí đã có những chiếc tai nghe sử dụng cổng kết nối của riêng mình.

3. Những thiết bị điện tử nào hiện tại sử dụng cổng Lightning?

  • iPhone: iPhone 5, iPhone 5C, iPhone 5S, iPhone 6/6 Plus, iPhone 6S/6S Plus, iPhone SE, iPhone 7/7 Plus, iPhone 8/8Plus, iPhone X, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR.
  • iPad: iPad (thế hệ thứ 4), iPad Air, iPad Air 2, iPad (2017), IPad (2018), iPad Mini (thế hệ thứ 1), iPad Mini 2, iPad Mini 3, iPad Mini 4, iPad Pro (các bản 9.7 inch, 10.5 inch và 12.9 inch).
  • iPod: iPod Nano (thế hệ thứ 7), iPod Touch (thế hệ thứ 5), iPod Touch (thế hệ thứ 6).

Trên đây là những thông tin chi tiết về cổng Lightning. Có thể nói sự ra đời của cổng Lightning cũng là yếu tố góp phần nâng cao tên tuổi của Apple trên thị trường quốc tế.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.